Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm
(BĐ) - Theo Sở KH&CN, năm 2023 đơn vị tiếp tục hỗ trợ 2 DN xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm, tổ chức 1 lớp tập huấn về mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đề xuất Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) phối hợp, hướng dẫn phương án xây dựng mô hình truy xuất nguồn gốc cho 3 sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu lớn của tỉnh, gồm: Yến sào Bình Định, Ớt Bình Định và Bưởi Bình Định trong năm 2023.
Trước đó, từ năm 2020 -2022, Sở KH&CN đã thực hiện khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại 100 DN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lựa chọn, hỗ trợ 15 DN triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với 15 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, như: Tinh dầu dừa, bánh tráng gạo mè, bánh tráng nước dừa, nước mắm, gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, dưa hấu, gạo hữu cơ, rau an toàn, trứng vịt lộn…
Việc xây dựng, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm một cách đầy đủ, hệ thống mà còn giúp cơ quan quản lý nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giải pháp chống gian lận thương mại và phục vụ công tác xây dựng các chính sách điều tiết thị trường. Đồng thời, giúp DN, HTX sản xuất, kinh doanh xây dựng cơ sở pháp lý cho sản phẩm, hàng hóa đáp ứng yêu cầu hội nhập, quảng bá DN và nâng tầm thương hiệu để phát triển, góp phần bảo vệ lợi ích của các bên liên quan.
AN NHIÊN