Chế biến mực trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường
Từ nhiều tháng nay, người dân ở khu phố 6, phường Đống Đa và khu phố 1, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) phải sống trong cảnh môi trường xung quanh nồng nặc mùi hôi thối, ô nhiễm bốc ra từ Cơ sở sản xuất, chế biến mực Kim Trinh (ở tổ 32A, khu phố 6, phường Đống Đa) và Công ty TNHH chế biến hải sản Tư Anh (lô 13, đường Điện Biên Phủ, phường Nhơn Bình).
Chị H. (ở tổ 1, khu phố 1, phường Nhơn Bình), phàn nàn: “Công ty TNHH chế biến hải sản Tư Anh cho phơi mực trên sân thượng đã phát sinh mùi hôi thối rất nặng, nhất là vào buổi trưa. Nhiều lúc dọn cơm lên nhưng không thể ăn được vì mùi hôi của mực làm buồn nôn. Nếu tình trạng này còn tiếp tục, chúng tôi rất dễ bị bệnh liên quan đến đường hô hấp”.
Công ty TNHH chế biến hải sản Tư Anh chế biến mực trong khu dân cư gây ô nhiễm. Ảnh: V.LƯU
Còn ông T. (nhà ở gần Cơ sở sản xuất, chế biến mực Kim Trinh) cho biết cuộc sống của ông và người dân nơi đây gần như bị đảo lộn, rất khổ sở. “Mùi hôi rất khó chịu nên đến bữa ăn chúng tôi phải đóng kín cửa. Chúng tôi đã yêu cầu cơ sở này có biện pháp xử lý, khắc phục mùi hôi nhưng họ một mực cho rằng hệ thống xử lý nước đã đạt tiêu chuẩn về môi trường”, ông T. nói.
Theo ông Nguyễn Khắc Minh, Phó trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn, trước đây, trong quá trình chế biến mực, Cơ sở chế biến hải sản Kim Trinh đã gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng đã phối hợp với UBND phường Đống Đa tổ chức nhiều đợt kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục. Chủ cơ sở đã xây mới nhà xưởng, quy trình làm mực khép kín, hoạt động nướng, cán, sấy mực đều bằng điện và làm hoàn toàn trong khuôn viên cơ sở, đã lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi, lắp đặt ống khói trên cao theo yêu cầu.
Cơ sở sản xuất, chế biến mực Kim Trinh đã xây mới nhà xưởng, quy trình làm mực khép kín nhưng vẫn phát tán mùi hôi ra môi trường. Ảnh: V.LƯU
Ngày 20.6, Phòng TN&MT thành phố và UBND phường Đống Đa tiếp tục kiểm tra Cơ sở chế biến hải sản Kim Trinh, qua kiểm tra mùi hôi đã giảm nhiều, không làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân phản ánh vẫn còn mùi hôi phát tán trong khu dân cư, có thể phát sinh từ quá trình nhập mực nguyên liệu để sản xuất.
Trường hợp Công ty TNHH chế biến hải sản Tư Anh, ông Minh cũng xác nhận, trong quá trình chế biến mực phát tán mùi hôi trong khu dân cư mà người dân phản ánh là đúng. Cũng theo ông Minh, qua kiểm tra, DN này xuất trình giấy phép kinh doanh, hồ sơ bảo vệ môi trường được cơ quan chức năng cấp đầy đủ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì không đúng theo quy định như: Chưa làm hệ thống xử lý mùi, trong quá trình chế biến mực không được khép kín, còn phơi mực trên sân thượng. Do đó, Phòng yêu cầu DN này trong vòng 20 ngày kể từ ngày kiểm tra, lập biên bản phải khắc phục.
“Trong thời gian đến, nếu 2 DN trên cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ kiến nghị thành phố thu hồi giấy phép kinh doanh”, ông Minh nói.
Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở, DN chế biến mực trong khu dân cư tại TP Quy Nhơn đã tồn tại từ nhiều năm nay, người dân đã không ít lần phản ánh đến các cơ quan chức năng. TP Quy Nhơn cần quy hoạch khu chế biến hải sản tập trung để di dời các cơ sở chế biến mực trong khu dân cư đi nơi khác, không nên để kéo dài tình trạng ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
VĂN LƯU