Xôi lạc - Món ăn truyền thống, dân dã người Việt
Xôi lạc là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn của người Việt. Đây là món xôi được làm từ gạo nếp cùng với lạc rang thơm ngon. Với hương vị thơm ngon, bùi bùi của nếp, béo ngậy của lạc, xôi lạc chinh phục khẩu vị người ăn ngay từ miếng đầu tiên.
Nguồn gốc của xôi lạc
Xôi lạc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Hồng. Đây là vùng đất trồng lúa nếp nhiều, lại có truyền thống trồng lạc lâu đời. Hai nguyên liệu dễ tìm này đã kết hợp với nhau tạo thành món ăn dân dã mà ai cũng yêu thích.
Theo truyền thuyết, xôi lạc ra đời từ thời Lý - Trần, do một ông đồ nghèo sáng tạo ra để cung cấp cho học trò của mình. Từ đó, món xôi lạc ngày được lan tỏa và trở thành một món ăn phổ biến.
Cách gọi tên
Xôi lạc còn có nhiều cái tên gọi khác trong dân gian như:
*Xôi lạc nướng
*Xôi lợn quay
*Xôi thịt quay
Tuy nhiên, tên gọi phổ biến và thông dụng nhất vẫn là "xôi lạc".
Xôi lạc trong văn hóa Việt Nam
Xôi lạc là món ăn mang đậm nét văn hóa dân gian Việt Nam. Món xôi dân dã này gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nó cũng là món quà quen thuộc trong những dịp lễ, Tết cổ truyền.
Đối với nhiều người Việt xa quê, xôi lạc có mùi vị đưa họ quay về tuổi thơ, nhớ về quê hương đất nước. Vì thế, xôi lạc vẫn là món ăn truyền thống được giữ gìn và phổ biến khắp mọi miền đất nước.
Cách làm xôi lạc chuẩn vị
Muốn có món xôi lạc ngon, chìa khóa nằm ở khâu chọn nguyên liệu. Bên cạnh đó, quy trình làm xôi cũng rất quan trọng.
Chọn nguyên liệu
Để có món xôi lạc thơm ngon, bạn cần lưu ý:
*Gạo nếp: Chọn gạo nếp cái khô, hạt dài và thơm. Các giống nếp như nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp cẩm thích hợp để làm xôi lạc.
*Lạc: Chọn lạc tươi, hạt căng bóng để rang lạc. Không nên dùng lạc đã rang quá lâu vì sẽ làm mất đi vị thơm dễ chịu.
Quy trình làm xôi lạc
Sau khi chọn nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau để thưởng thức món xoi lac thơm ngon:
*Vo gạo nếp sạch, ngâm 2 tiếng để nở mềm.
*Cho gạo đã ngâm vào nồi cùng với một ít muối và dầu ăn. Cho thêm nước vừa đủ và đun đến khi chín.
*Trong quá trình đun xôi, đảo đều tay để xôi chín đều và không bị cháy.
*Cho lạc đã rang vàng vào xôi và đảo đều. Ủ xôi trong vò 10 phút cho thấm gia vị.
*Xôi chín mềm, thơm lạc là được. Cho ra đĩa ăn nóng giòn vị hơn.
Mẹo hay để làm xôi lạc ngon
Để có món xôi lạc thơm ngon, bùi béo hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
*Cho thêm một chút dầu mè vào xôi khi gần chín để xôi thơm và bùi hơn.
*Thêm chút muối khi rang lạc để lạc có vị đậm đà, beo béo hơn.
*Khuấy đều xôi trong khi đun để xôi chín đều và không bị cháy.
*Ủ xôi sau khi xong khoảng 10 phút cho các gia vị thấm đều.
Công dụng của xôi lạc đối với sức khỏe
Không chỉ ngon miệng, xôi lạc còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy. Cụ thể:
*Tốt cho hệ tiêu hóa. Xôi lạc có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
*Bổ sung năng lượng. Xôi bột và lạc cung cấp nhiều chất bột, giúp cơ thể có thêm năng lượng sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.
*Giúp giải nhiệt mùa hè. Ăn xôi lạc mùa hè mát lạnh, sảng khoái. Lại bổ sung được nước cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất trong xôi lạc còn rất dồi dào. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn xôi lạc thường xuyên mà không lo béo hay mất dáng đâu nhé.
Những sai lầm khi làm xôi lạc
Dù là món ăn dân dã nhưng không phải ai cũng làm xôi lạc ngon. Đa phần là do mắc các sai lầm sau:
*Không ngâm, vo sạch gạo trước khi nấu
*Đun nước quá ít hoặc quá nhiều so với gạo
*Để lửa lớn quá khiến xôi bị cháy
*Cho lạc vào quá sớm khi xôi chưa chín
*Không khuấy đều xôi khi đang đun
Chỉ cần lưu ý những điều trên, bạn sẽ dễ dàng có ngay món xôi lạc thơm ngon. Nếu vẫn chưa tin tưởng khả năng của mình, hãy thử học cách làm từ một người dân quê điển hình. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay thôi.
Kết luận
Xôi lạc là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hương vị đậm đà, béo ngậy của xôi lạc chinh phục bao thực khách. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được cách làm món xôi truyền thống này. Chúc bạn ngon miệng cùng món xôi lạc thơm ngon! Xem thêm các món ăn ngon tại đánh giá 24h