Cá cửng kho
Cá cửng chính là cá lóc đồng còn nhỏ, cỡ hai ngón tay, thịt rất săn chắc, ngọt và thơm. Người dân các miền quê ở Bình Định thường làm món cá cửng kho bắt đầu bằng việc nướng cá. Cá làm sạch, để nguyên con, cuộn tròn, dùng một thanh tre vót nhọn đầu xuyên ngang qua để giữ chặt lại rồi nướng với rơm. Gia vị để kho cá cơ bản phải có đủ mắm, muối, đường, gừng, nghệ, ớt, hành, tỏi, tiêu, dầu ăn.
Món cá cửng kho. Ảnh: HẢI YẾN
Món cá cửng kho tuy dân dã nhưng được chế biến rất kỳ công. Ở huyện Phù Mỹ, cá cửng còn được chiên vàng với dầu phộng, kho 2 - 3 lần lửa riu riu đến vài tiếng đồng hồ. Cá kho với nước dừa nên có vị ngọt đậm đà tạo sự khác biệt.
Món cá cửng kho chưa bao giờ làm người ăn hết thèm vì có đủ các vị cay, bùi, thơm, béo, và cả mùi của khói bếp, rơm rạ. Người dân quê huyện Phù Mỹ thường thết đãi khách món ăn này, nhất là lễ, tết, hầu như nhà nào cũng kho sẵn để dành cho con cháu, khách quý. Muốn thưởng thức món ngon này, bạn ghé một số quán cơm đồng quê ở huyện Phù Mỹ, gọi ngay món cá cửng kho nhé.
HẢI YẾN