Tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm phục vụ Tết
Càng gần tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu hàng tiêu dùng nói chung, đặc biệt là thực phẩm nói riêng càng tăng mạnh. Các đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã tập trung kiểm tra, kiểm soát các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp này.
Cao điểm kiểm tra
Từ ngày 9.1, ba đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh tiến hành đợt cao điểm kiểm tra VSATTP phục vụ tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024. Tại 11 huyện, thị xã, thành phố, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và cấp xã cũng ra quân kiểm tra tại các cơ sở theo phân cấp quản lý. Đợt kiểm tra tập trung những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán như: Thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả; phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…
Kiểm tra VSATTP đối với các sản phẩmbánh kẹo, mứt phục vụ tết ở cơ sở phân phối lớn tại Quy Nhơn. Ảnh: M.H
Ba đoàn liên ngành của tỉnh chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống. Ghi nhận đến sáng 15.1, bà Từ Thị Vinh - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh (địa bàn TP Quy Nhơn, huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh) cho hay, qua kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm VSATTP đến mức phải xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, vẫn có những lỗi nhỏ các cơ sở cần khắc phục để đảm bảo thực phẩm an toàn ra thị trường.
Là một trong những đầu mối cung ứng số lượng lớn và đa dạng sản phẩm với tổng nguồn hàng phục vụ dịp Tết ước tính hơn 100 tỷ đồng, siêu thị GO! Quy Nhơn là nhà cung cấp nhiều sản phẩm thiết yếu như bia rượu, bánh kẹo, hạt, mứt, thực phẩm khô, thịt, cá… đồng thời tích cực phát triển nhóm hàng OCOP của tỉnh Bình Định như Rau lá lành, Keis, chả cá - mực Thanh Vân, thịt gia súc gia cầm…
Bà Phan Thị Tuyết Nhung, Giám đốc siêu thị GO! Quy Nhơn, khẳng định: Đặc biệt, đối với các sản phẩm thời vụ tiêu thụ mạnh dịp Tết như bánh mứt, kẹo, đồ khô… đều phải đảm bảo hồ sơ tự công bố, tem nhãn, xuất xứ rõ ràng và được kiểm soát về chất lượng, hạn sử dụng hằng ngày. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra nhanh nhiều mẫu hàng thực phẩm tươi sống để xác định có hay không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Tại Hoài Nhơn, từ ngày 11 - 26.1, cùng với 2 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của thị xã, tất cả phường, xã cũng tự tổ chức kiểm tra tại địa bàn. Ông Nguyễn Tôi, Phó trưởng Phòng Y tế thị xã, cho hay dịp cận Tết các loại thực phẩm sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn, cũng là thời điểm nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được trà trộn đưa vào thị trường, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Thị xã xác định trong quá trình kiểm tra sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cơ sở sản xuất kinh doanh và của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Lo ngại thực phẩm chưa an toàn
Ngày 14.1, lực lượng quản lý thị trường cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống tại phường Bình Định (TX An Nhơn), phát hiện 300 kg thịt heo của một hộ kinh doanh đưa ra thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có hóa đơn chứng từ. Cũng tại An Nhơn, trước đó, 217 kg thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một hộ kinh doanh cũng đã được lực lượng chức năng thu giữ và tiến hành các thủ tục để tiêu hủy.
Đoàn kiểm tra liên ngành TX Hoài Nhơn kiểm tra VSATTP tại cơ sở kinh doanh hàng hóa ở phường Hoài Thanh, sáng 15.1. Ảnh: N.L
Tại huyện Tuy Phước, kết quả kiểm tra 9 cơ sở trong tuần qua của đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện đã phát hiện 1 cơ sở chế biến nem chả và 1 cơ sở làm mực rim chưa đảm bảo điều kiện VSATTP. Từ nay đến cận Tết, huyện và các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, kết hợp tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Dù cơ quan chức năng đã, đang và tiếp tục ra quân kiểm tra, kiểm soát, song không tránh được tình trạng lợi dụng sức mua thị trường trước Tết tăng cao để trà trộn hàng kém chất lượng vào bán. Trong khi đó, ý kiến từ cơ quan quản lý nhà nước cũng cho biết việc kiểm soát VSATTP dịp Tết vẫn có khó khăn nhất định.
Ông Nguyễn Tôi cho hay, đến nay, Hoài Nhơn có 329 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm dịp trước Tết tăng cao, không ít cơ sở chế biến sản phẩm thời vụ cũng xuất hiện, rất khó đòi hỏi đầy đủ điều kiện pháp lý và cơ sở hoạt động. Do đó, chúng tôi tăng cường khâu kiểm tra, kiểm soát; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để tuyên truyền cơ sở sản xuất tuân thủ quy định VSATTP. Cùng với đó, hướng dẫn người dân lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tránh chọn mua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP, nhấn mạnh, trước và sau tết Nguyên đán, các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh kiểm tra liên ngành VSATTP nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, cũng như kịp thời ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Song song với công tác này, chúng tôi sẽ huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP, kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
“Hiện thị trường bày bán nhiều sản phẩm, thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, từ hàng ngoại nhập, hàng sản xuất trong nước cho đến hàng thủ công “nhà làm”. Để đảm bảo VSATTP, người tiêu dùng chỉ lựa chọn sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không nên ham rẻ mua hàng không rõ xuất xứ, hàng trôi nổi…”.
Bà Hồ Huyền Như, Phó Trưởng phòng Hành chính - Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh)
MAI HOÀNG