Gợi nhớ hương vị quê nhà
Trong khuôn khổ Ngày hội Người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh lần thứ 8 - năm 2024 do Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP Hồ Chí Minh), chiều 1.3, khu trưng bày ẩm thực Bình Định khai trương đã thu hút nhiều người đến thưởng thức.
11 gian hàng với các món đặc sản xứ Nẫu được trưng bày, chế biến tại chỗ, như: Gié bò, bánh cuốn Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, chim mía, bò lụi, bánh canh chả cá, bánh bèo, bánh tai vạc, chả cá cuốn rau răm… tạo nên không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà giữa lòng TP Hồ Chí Minh, thu hút đông người tìm đến thưởng thức.
Khu ẩm thực thu hút đông thực khách.
7 năm tham gia bán ẩm thực Bình Định tại Ngày hội, chị Quách Nguyễn Lệ Quyên, quê ở thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn), đang sinh sống tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Là một người con của Bình Định, tôi rất tự hào khi quê mình tổ chức hoạt động ý nghĩa như thế này. Những người xa quê có một không gian ẩm thực nhỏ gắn kết với nhau, quảng bá những món ăn đặc sản của quê nhà”.
Sống ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm, cũng thường về quê, nhưng chị Bùi Thị Thanh Hương (quê gốc ở TP Quy Nhơn) vẫn tấm tắc khen ngợi khi thưởng thức ẩm thực tại Ngày hội. Chị Hương tâm tình: “Dù có đi đâu xa, tôi cũng nhớ về những món ăn đậm đà tình quê. Đến đây thưởng thức ẩm thực quê nhà, gặp gỡ trò chuyện với những đồng hương, biết bao nhiêu điều thú vị, khiến tôi đong đầy cảm xúc”.
Bánh cuốn Tây Sơn hút khách.
Cùng bạn đến tham quan, thưởng thức ẩm thực, bạn Huỳnh Thị Hương Giang (quê ở phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn), sinh viên năm 2, Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, thổ lộ: “Ở TP Hồ Chí Minh khó có thể tìm thấy những món ăn của quê hương, mà cũng khó có dịp nhiều người Bình Định cùng tụ họp vui vẻ như vậy, nên em tìm thấy sự gần gũi, rất đỗi thân quen”.
Tình cờ vào TP Hồ Chí Minh thăm người thân, nghe thông tin Ngày hội diễn ra, anh Đào Trí, ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) tranh thủ ghé đến tham quan không gian văn hóa của Ngày hội. Anh Trí chia sẻ: “Tôi thấy rất vui khi lần đầu tiên biết đến sự kiện đầy ý nghĩa như thế này của cộng đồng người Bình Định ở TP Hồ Chí Minh tổ chức. Mong rằng thông qua những hoạt động này mọi người sẽ hiểu thêm về những nét đặc sắc của vùng “đất Võ, trời Văn”, Ngày hội sẽ được lan toả rộng hơn”.
Chị Quách Nguyễn Lệ Quyên, quê ở thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn), đang sinh sống tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh bán các món ăn bánh canh chả cá, bánh bột lọc, tai vạc, chả cá cuốn rau răm…
Khu trưng bày phục vụ ẩm thực xứ Nẫu được tổ chức trong những khu nhà tranh tre, vừa tạo nên nét mộc mạc, giản dị, vừa sinh động quyến rũ, đậm chất chân quê. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn, góp phần tôn vinh, quảng bá thương hiệu ẩm thực Bình Định.
Chọn mua đặc sản Bình Định về làm quà.
Bà Huỳnh Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng hương TP Quy Nhơn - phụ trách khu ẩm thực, cho biết: “Các gian hàng ẩm thực mở cửa phục vụ thực khách từ chiều 1.3 đến hết ngày 2.3. Năm nay, Ban Tổ chức bài trí không gian thoáng đãng hơn, rộng rãi hơn để thực khách thuận lợi thưởng thức món ăn”.
NGỌC NHUẬN - KIỀU VY