Cá thu nhồng một nắng
Cá thu có ở nhiều vùng biển nước ta, nhưng cá thu nhồng được xem là có nhiều nhất ở Bình Định. Mùa cá thu nhồng có nhiều, người dân Bình Định đánh bắt và chế biến món cá thu một nắng bảo quản ăn dần vào mùa biển động hoặc mùa mưa.
Cá thu nhồng được làm sạch, cắt khúc tẩm ướp gia vị như ớt, muối, đường, mắm rồi phơi dưới nắng chang chang cho héo mặt. Thời gian phơi thích hợp từ khoảng 11 - 12 giờ trưa đến chiều.
Cá thu nhồng một nắng (ảnh) có thể chế biến nhiều món ngon: Chiên sốt nước mắm tỏi ớt, kho với riềng, chiên sốt cà chua, kho với dừa thơm hoặc rim nước dừa tươi… Cá thu nhồng một nắng thịt dai, chắc, thơm đặc trưng. Nhiều cửa hàng đặc sản, chợ, siêu thị có bày bán cá thu một nắng được đóng gói 0,5 kg/bì, hút chân không bảo quản nhiệt độ dưới 0 độ C để sử dụng thời gian dài. Bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử, giá dao động từ 150 - 300 nghìn đồng/kg, tùy kích cỡ lát cá thu.
HẢI YẾN