Không nên để học sinh ăn vặt ở khu vực cổng trường
Ngày 22.4, Báo Bình Định có bài viết “Nâng cao nhận thức về nguy cơ ngộ độc thực phẩm”, nêu vấn đề việc bán đồ ăn vặt, hàng rong lưu động ở khu vực cổng trường học có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bài viết nhận được sự quan tâm, ý kiến chia sẻ của nhiều người.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Phụng (làm việc tại một DN ở TP Quy Nhơn), cho biết chị không cho phép con ăn vặt hàng rong trước cổng trường, bởi lo ngại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để ngăn ngừa, chị không cho tiền con khi đi học; đồng thời chị chuẩn bị các loại bánh dinh dưỡng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để con lót dạ. Hai con chị được rèn nếp từ nhỏ, đến nay học THPT đều không ăn vặt trước cổng trường.
Một số người bán đồ ăn vặt trước cổng Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn). Ảnh: H.T
Còn chị Đinh Thị Minh Trang (làm việc ở một đơn vị nhà nước, có con đang học tiểu học ở TP Quy Nhơn) cho biết cảm thấy không yên tâm trước những quầy bán đồ ăn vặt trước cổng trường. Hằng ngày, cho con ăn sáng trước khi đi học, chị thường chọn hàng quán ở trong xóm mình ở, đã biết rõ nên yên tâm về khâu vệ sinh. Cũng như chị Phụng, chị Trang không cho con mang tiền khi đến lớp.
Theo bà Nguyễn Hồng Minh Thương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Quy Nhơn), nhà trường luôn quan tâm đến việc bảo đảm sức khỏe, phòng, tránh học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn vặt từ các quầy bán hàng rong trước cổng trường. Bà Thương cho biết: Nhà trường thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền. Cùng với đó, giáo viên chủ nhiệm các lớp cũng thường xuyên lưu ý, giám sát việc chấp hành của học sinh. Các học sinh, lớp sẽ bị trừ điểm thi đua nếu học sinh đem đồ ăn vặt đến trường.
Tuy nhiên, vẫn còn một số phụ huynh để con ăn vặt trước cổng trường sau khi tan học, nhất là tại các xe bán đồ ăn vặt lưu động, trong khi các hàng quán kiểu này khó xác minh, kiểm tra nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.
“Việc bán hàng rong diễn ra bên ngoài trường. Chúng tôi mong muốn UBND phường, các hội, đoàn thể của phường tiếp tục quan tâm phối hợp, thường xuyên tuyên truyền, chấn chỉnh tình trạng bán hàng rong lưu động không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, bà Thương đề nghị.
HOÀI THU