Ngọt thơm là gỏi cá chua
Cá chua là cá nước lợ, loại đặc sản nổi tiếng này được nuôi thường xuyên, nhiều nhất ở các xã Mỹ Cát, Mỹ Chánh của huyện Phù Mỹ và một số vùng lân cận của huyện Phù Cát. Cá có hình dạng mình dài, vảy trắng lóng lánh ánh bạc giống cá măng nhưng thân tròn hơn, con lớn có thể đến vài ki lô gam. Cá được nuôi trong môi trường nước lợ nên thịt rất săn chắc, thơm ngon, càng nhai kỹ càng cảm nhận vị ngọt từ miếng cá.
Món gỏi cá chua chấm mù tạt. Ảnh: VĂN TỐ
Cá chua có thể được chế biến thành nhiều món như hấp, nấu với lá giang, nướng lá chuối, nhưng thú vị nhất là món gỏi cá chua chấm mù tạt.
Để làm món gỏi cá chua, sau khi làm sạch vây, vảy cá, cắt bỏ đầu cá thì phi lê dọc theo thân, lấy hết xương, xắt thành từng miếng. Gia vị ăn kèm với gỏi cá là tỏi, ớt trái, sả xắt mỏng và lá ngò gai.
Để thưởng thức món này, dùng lá cải xanh cuốn miếng thịt cá chua và các gia vị trên rồi chấm với mù tạt. Người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, vị thơm của sả, ngò gai, vị cay của ớt và đặc biệt là vị nồng của mù tạt, tạo cảm giác vô cùng sảng khoái.
Hiện nay món gỏi cá chua rất được nhiều người ưa chuộng, đã hiện diện tại hầu hết các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài địa phương. Hằng ngày, một lượng lớn cá chua được người dân các địa phương này làm sẵn gửi vào TP Hồ Chí Minh và lên các tỉnh Tây Nguyên để chế biến thành món gỏi cá, phục vụ thực khách tại các nhà hàng.
VĂN TỐ