Mít non hầm xương heo
Mít non cắt bỏ vỏ, chặt miếng vuông to cỡ bằng nắm tay, vừa cắt vừa ngâm trong thau nước có pha ít chanh cho mít trắng. Xương sườn heo chặt nhỏ, ướp gia vị cho thấm, sau đó xào hành, dầu phụng thơm lên, vớt mít cho tất cả vào trộn đều, nêm nếm gia vị cho thật đậm. Đảo nhiều lần cho xương heo và mít thấm đều, đổ nước sôi vào săm sắp, chờ sôi hớt bọt, đậy nắp hầm riu riu chờ chín.
Để món mít hầm ngon hơn, chờ khi nồi hầm thật chín nêm nếm lại lần sau cùng rồi nhắc xuống múc ra tô bỏ đậu phụng rang và rau răm lên mặt, bày ra bàn. Thời tiết nắng nóng, tô mít non thơm đậm đà, vị ngọt bùi, dai dai của mít lẫn cùng xương heo giúp bạn giải nhiệt, ngon miệng.
Bạn có thể gọi món tại một số nhà hàng, quán ăn chuyên nấu món đồng quê tại Bình Định. Tuy nhiên món này khá nổi tiếng ở huyện Hoài Ân. Nếu thực khách có dịp ghé ngang qua địa phương này nên gọi món mít non hầm xương heo để thử. Thịt heo ở huyện Hoài Ân được xếp vào nhóm chất lượng cao, nhất là loại heo thảo mộc nổi tiếng là đặc sản; đây cũng là địa phương trồng khá nhiều mít. Do đó, các nhà hàng, quán án ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân đều có món mít non hầm xương heo trong thực đơn, xem như món đặc sản ngon, độc đáo.
BÙI NGHĨA