Quan tâm bữa ăn ca của người lao động
Thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Tổng LÐLÐ Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp công đoàn trong tỉnh đề xuất, đối thoại hoặc thương lượng, từng bước vận động được sự ủng hộ của nhiều chủ doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
Từng bước nâng chất bữa ăn ca
Thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH, từ năm 2022 các cấp công đoàn trong tỉnh đã hướng đến bữa ăn ca có giá trị thấp nhất từ 18.000 đồng/suất đối với DN tự nấu ăn tại chỗ; 22.000 đồng/suất đối với DN thuê đơn vị cung cấp suất ăn.
Công nhân ăn trưa 10.9 tại nhà ăn Công ty TNHH Trang phục ngoài trời CPPC (TP Quy Nhơn). Ảnh: DNCC
Năm 2023, các cấp công đoàn vận động được thêm 19 DN thực hiện bữa ăn ca, nâng tổng số lên 300 DN thực hiện bữa ăn ca; vận động 48 DN điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên đối với DN tự tổ chức nấu ăn tại chỗ và từ 22.000 đồng/suất trở lên đối với DN thuê nhà cung cấp suất ăn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp công đoàn vận động được thêm 10 DN thực hiện bữa ăn ca, nâng tổng số DN thực hiện bữa ăn ca lên 310 đơn vị; vận động 3 DN điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.
Theo Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh), trong số 310 DN nêu trên, có 198 DN tổ chức nấu ăn tại chỗ hoặc thuê nhà cung cấp suất ăn, còn lại 112 DN có các hình thức hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động. Điểm tích cực là có 148/198 DN nêu trên có bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên.
Là một trong những DN có đông người lao động, Công ty CP May Tam Quan (TX Hoài Nhơn) quan tâm cải thiện bữa ăn ca cho công nhân. Bà Nguyễn Thị Tiếp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, cho biết: DN có hơn 1.000 đoàn viên, Công đoàn cơ sở Công ty thương lượng thành công với lãnh đạo Công ty để bổ sung thỏa ước lao động tập thể với nhiều điểm có lợi hơn so với quy định của pháp luật, trong đó rất quan tâm đến bữa ăn ca. Công ty đã bổ sung điều khoản tăng chế độ ăn ca miễn phí tại nhà ăn từ 16.000 đồng/suất lên 18.500 đồng/suất năm 2022, rồi tiếp tục tăng lên 20.000 đồng/suất từ năm 2023.
Một số DN có bữa ăn ca ở mức thấp hơn thời gian qua cũng đã có sự điều chỉnh tăng hơn để bằng với mức tối thiểu theo Kết luận số 03/KL-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ông Huỳnh Trọng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Trang phục ngoài trời CPPC (TP Quy Nhơn), cho hay: Công ty có hơn 300 đoàn viên, người lao động. Cùng với đầu tư về nhà ăn, bếp nấu ăn, từ đầu năm 2024 Công đoàn đề xuất để lãnh đạo Công ty tăng lên 18.000 đồng/suất ăn ca, riêng ngày thứ Bảy hằng tuần thì tăng lên 20.000 đồng/suất để bổ sung nước giải khát, trái cây tráng miệng. Công đoàn sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến của đoàn viên, người lao động về chất lượng bữa ăn ca, để khi cần thiết có thể tiếp tục đề xuất tăng giá trị bữa ăn ca theo mức phù hợp với điều kiện của Công ty.
Cần tiếp tục quan tâm, vận động hiệu quả
Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, hạn chế để thực hiện hiệu quả Kết luận số 03/KL-BCH, về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đối với các DN có thành lập công đoàn cơ sở.
Như trong 198 DN có tổ chức bữa ăn ca tại nơi làm việc nêu trên, còn 45 DN vẫn duy trì mức ăn ca chỉ 15.000 đồng/suất trong nhiều năm qua, khó đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động khi giá lương thực, thực phẩm tăng dần qua từng năm.
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh, cho rằng: Thường DN có tổ chức bếp ăn phục vụ các suất ăn tại chỗ cho người lao động thì suất ăn đảm bảo chất lượng hơn, nhưng thực tế mới có 36/142 DN có công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Khu kinh tế tỉnh quan tâm tổ chức nấu ăn tại chỗ, hầu hết là các DN duy trì trong những năm qua. Việc có thêm DN mới chịu xây dựng bếp ăn phục vụ bữa ăn ca còn khó khăn, bởi bên cạnh việc tốn chi phí thì DN còn lo ngại phải đáp ứng nhiều quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công đoàn Khu kinh tế tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với công đoàn cơ sở các DN trong tuyên truyền, vận động, tìm cách tháo gỡ khó khăn này.
Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Từ Bình, công đoàn cần tiếp tục nỗ lực thương lượng với chủ DN để đưa vào thỏa ước thương lượng tập thể những vấn đề về chất lượng bữa ăn ca, tăng tiền ăn ca, theo mục tiêu của Kết luận số 03/KL-BCH. Đồng thời, đề xuất các chương trình phúc lợi dài hạn mà trong đó có đảm bảo chất lượng bữa ăn ca. Công đoàn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
“Công đoàn cấp trên cần nhân rộng, xây dựng và chia sẻ mô hình DN thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động; biểu dương các cá nhân, tập thể, DN tiêu biểu trong công tác này để khuyến khích, tạo động lực thi đua, nhất là trong những khối, hiệp hội DN cùng ngành nghề, cùng địa bàn”, ông Bình đề nghị.
HOÀI THU