Chả cá Bình Định - đặc sản vạn người mê
Ẩm thực Bình Định nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú, trong đó, chả cá là một món ăn gắn liền với đời sống người dân địa phương, mang đậm hương vị của biển. Được làm từ những loại cá tươi ngon, chả cá Bình Định không chỉ hấp dẫn thực khách trong nước mà còn được tiêu thụ ở nhiều địa phương khác.
Chả cá Bình Định thường được chế biến từ các loại cá đánh bắt ở những vùng biển dồi dào cá, điển hình là từ các vùng như TP Quy Nhơn, huyện Phù Cát và TX Hoài Nhơn. Một số loại cá phổ biến để làm chả cá bao gồm cá thu, cá rựa, cá nhồng, cùng với quy trình chế biến công phu và kỹ lưỡng, tạo nên hương vị đậm đà và độc đáo cho món ăn.
Sau khi được làm sạch, cá tươi sẽ được trộn đều với gia vị rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp sau đó được nặn thành nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật hoặc viên tròn nhỏ, tùy vào yêu cầu. Cuối cùng, chả cá có thể được chiên hoặc hấp tùy sở thích của thực khách.
Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, trước khi được đưa ra thị trường, chả cá phải trải qua công đoạn thanh trùng và rà kim loại, giúp loại bỏ hoàn toàn những tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Không chỉ nổi tiếng trong nước, chả cá Bình Định còn được nhiều cơ sở đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP và đã có mặt tại các siêu thị, nhà phân phối khắp các tỉnh thành. Chả cá còn là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn truyền thống như bún cá, bánh canh chả cá, hay món chả cá nướng cuốn rau răm, góp phần làm phong phú thêm hương vị ẩm thực Bình Định.
Với những giá trị về hương vị và chất lượng, chả cá Bình Định đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân vùng biển này. Mỗi miếng chả cá là sự kết tinh của công sức, kỹ thuật và tình yêu với nghề của người làm chả, mang đến cho thực khách một món ăn vừa dân dã vừa tinh tế.
PHAN TUẤN (thực hiện)