Hoài Ân kỳ vọng vào vụ bưởi Tết
Cây ăn quả, đặc biệt là bưởi da xanh đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Hoài Ân do hiệu quả kinh tế cao. Trong hai năm gần đây, người trồng bưởi tại huyện này tích cực thay đổi phương pháp chăm sóc bưởi trái vụ, để có thể thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán, thời điểm bưởi được giá nhất trong năm.
Nhờ làm chủ kỹ thuật và tập trung đầu tư, chăm sóc, cả sản lượng và chất lượng của bưởi trái vụ ở Hoài Ân vẫn tương đương chính vụ, bưởi được bán với giá cao hơn, mang lại thu nhập khá. Còn gần 2 tháng nữa đến tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hộ trồng bưởi ở huyện Hoài Ân đang khẩn trương chăm sóc vườn cây để đảm bảo cho thu hoạch quả đúng dịp Tết.
Ông Phạm Đình Độ bên vườn bưởi da xanh trái vụ dự tính bán trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: T.LỢI
Ông Phạm Đình Độ, ở thôn Long Mỹ, xã Ân Mỹ, hiện sở hữu khoảng 6 ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi da xanh và cam sành. Dịp Tết năm ngoái, khi giá bưởi ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg, gấp đôi so với ngày thường, ông Độ lãi được 100 triệu đồng sau khi thử nghiệm cho bưởi da xanh ra quả trái vụ trên diện tích 2 ha. Mặc dù sản lượng chưa cao nhưng với ông Độ, đây là bước tiến lớn trong kỹ thuật canh tác. Năm nay, ông tiếp tục thử nghiệm trên diện tích 1 ha bưởi da xanh và 1 ha cam sành. Hiện nay, cam sành của ông đang phát triển và dự kiến cũng sẽ thu hoạch đúng vào dịp tết Nguyên đán.
Ông Độ cho biết, việc cho bưởi da xanh ra quả trái vụ không hề đơn giản. Quá trình này đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc đặc biệt và nhiều kinh nghiệm. Sản phẩm bưởi và cam sành của ông chủ yếu được bán cho HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân, thương lái ở tỉnh Bến Tre và một số khách hàng trong huyện.
Ông Nguyễn Văn Lực, ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây, cũng là một nông dân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là bưởi da xanh. Vườn bưởi của ông Lực đã cho quả năm thứ ba. Từ đầu năm đến nay, vườn bưởi của ông với diện tích 1 ha (khoảng 220 cây) đã cho khoảng 7 tấn quả, dự kiến sẽ cho thu hoạch hơn 1 tấn quả nữa vào dịp tết Nguyên đán. Ông Lực cho biết, đây là vụ bưởi trái vụ mà ông đã chăm sóc kỹ lưỡng để quả bưởi có thể ra đúng vào thời điểm Tết. Năm ngoái, ông Lực cũng đã thử nghiệm cho bưởi ra quả trái vụ, sản phẩm của ông được HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân bao tiêu.
Theo ông Lực, việc chăm sóc bưởi để ra quả vào các mùa vụ khác nhau tùy thuộc nhiều vào quy trình kỹ thuật và sức khỏe của cây. Mỗi năm, ông thu hoạch 2 - 3 đợt quả, với đợt thứ ba, vào dịp Tết là quan trọng nhất. Ông chia sẻ, nếu cây khỏe mạnh thì ít phải tỉa quả, ngược lại, nếu cây yếu, phải cắt bớt quả nhỏ và không đẹp để đảm bảo chất lượng.
Toàn huyện Hoài Ân có khoảng 450 ha bưởi da xanh, 550 ha dừa xiêm, 75 ha bơ, 45 ha sầu riêng và nhiều diện tích trồng các loại cây ăn quả khác như cam, ổi, mãng cầu thái, chôm chôm…
Trong dịp tết Nguyên đán, bưởi da xanh và dừa xiêm là hai trong số những loại trái cây được tiêu thụ nhiều. Với khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng của huyện Hoài Ân, cây bưởi chỉ cho quả vào mùa hè (tháng 5 đến tháng 8), nhưng thu nhập từ vụ này không cao bằng vụ Tết. Trước thực tế này, Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện triển khai hỗ trợ nông dân về kỹ thuật xử lý bưởi trái vụ, giúp cây ra quả đúng dịp Tết. Trong vụ thử nghiệm đầu tiên, huyện đã triển khai xử lý bưởi trái vụ trên diện tích 5 ha và tất cả đều đạt kết quả rất tốt. Đặc biệt, bưởi trái vụ được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, khi ra thị trường dịp Tết được người tiêu dùng ưa chuộng hơn bưởi thông thường.
Ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân chia sẻ, với kỹ thuật xử lý bưởi nghịch vụ ngày càng hiệu quả, những vườn bưởi cho quả vào dịp Tết sẽ giúp nâng cao giá trị và thu nhập cho người trồng bưởi tại Hoài Ân, tạo dựng một thương hiệu bưởi tết nổi tiếng.
TRỌNG LỢI