Nhộn nhịp vụ rau Tết
Năm nay “mưa thuận, gió hòa”, giá rau ổn định ở mức cao, nông dân trồng rau trên địa bàn tỉnh có niềm vui một năm thu nhập khá. Ðến hẹn lại lên, cứ vào độ đầu tháng 11 Âm lịch (ÂL), người dân tại các làng rau Luật Chánh (xã Phước Hiệp - Tuy Phước), Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong - Tây Sơn)… lại tất bật vào vụ rau Tết.
Nông dân làng rau Luật Chánh làm đất sản xuất vụ rau cuối năm.
Hối hả vào vụ
Đến làng rau Luật Chánh vào những ngày này, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân nơi đây đang tất bật vào vụ rau Tết với việc làm đất, lên luống, gieo giống, cột giàn lưới. Trên các vườn rau, từ sáng sớm đến tối mịt, lúc nào cũng tấp nập người trồng, chăm sóc rau. Vụ rau Tết năm nay, cả làng có 84 hộ sản xuất gần 6 ha rau xanh các loại, gồm cải xanh, cải ngọt, rau dền, dưa leo, khổ qua, đậu cô-ve...
Ông Nguyễn Ngọc Thể, nông dân có 30 năm tuổi nghề trồng rau, tâm sự: “Nghề trồng rau là nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình ở đây. Rau Luật Chánh được sản xuất quanh năm, vụ rau Tết làm nhiều nhất, gấp 3- 4 lần so với ngày thường. Và lứa rau cuối năm cũng là niềm hy vọng mang lại cái Tết tươm tất hơn cho người dân địa phương. Riêng gia đình tôi vừa xuống giống hơn 600 m2 cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền… Thời tiết khá thuận lợi nên cây rau vừa gieo xuống đã đâm chồi, hứa hẹn một vụ bội thu”.
Anh Trần Văn Tiến, đang tỉ mẩn bắt ngọn cho 3 sào dưa leo, đậu cô-ve sau 25 ngày xuống giống, cách ruộng rau của anh Thể chừng 300 m, bộc bạch: “Vụ rau Tết này tôi quyết định sử dụng cả 3 sào đất để trồng nhiều loại cây la ghim như: dưa leo, khổ qua, đậu cô-ve, đậu bắp. Nếu thời tiết thuận lợi thì tất cả 3 sào la ghim này sẽ cung ứng sản phẩm ra thị trường đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán”.
Chộn rộn không kém, thời điểm giữa tháng 11 ÂL, hàng trăm hộ dân ở khối Thuận Nghĩa tập trung cày ải đất, lên luống để kịp xuống giống vụ rau Tết. Càng vui hơn, từ giữa tháng 10 ÂL đến nay, giá các loại rau xanh tăng mạnh, thương lái lùng sục từ đầu đến cuối làng để mua rau. Bà Lê Thị Ngà, ở tổ 1, khối Thuận Nghĩa, cho biết: Thời tiết năm nay thuận lợi, chưa có lạnh, nên gia đình tui đã xuống giống 3.000 m2 cải xanh, cải ngọt, xà lách, ngò thơm và dưa leo. Nếu đúng theo tính toán thì khoảng 20 tháng Chạp là đã có rau bán”.
Cũng theo bà Ngà, Tết năm ngoái rau xanh có phần tụt giá. Khi đó, giá cải ngọt chỉ ở mức 6.000 đồng/kg khiến nhiều gia đình chán nản, nên năm nay bà con có phần nhớ lại nỗi lo cũ. Thế nhưng, khi thấy giá rau sạch từ giữa tháng 10 ÂL đến nay có dấu hiệu tăng hơn ngày thường, nhiều hộ đã xuống giống ngay. Hiện giá mỗi loại rau đều đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Cụ thể, giá cải xanh, cải ngọt 15.000 đồng/kg; rau muống, rau dền, mồng tơi 12.000 đồng/kg; xà lách, ngò thơm, cải cúc 2.000 đồng/bó... “Nếu giá rau từ nay đến cuối năm cứ ổn định như vậy, vụ rau Tết này gia đình tui bỏ túi khoảng 20 triệu đồng tiền lãi là cái chắc”- bà Ngà tự tin.
Bà Lê Thị Ngà chăm sóc vườn dưa leo.
Chú trọng sản xuất rau VietGAP
Không chỉ mở rộng diện tích trồng rau để đáp ứng thị trường Tết, người trồng rau ở Thuận Nghĩa hay Luật Chánh còn biết cách “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng khi tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn (RAT). “Trước đây, bà con có sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong trồng rau, nhưng kể từ tháng 9.2010, làng rau Thuận Nghĩa được Dự án Sinh kế nông thôn chọn và xây dựng mô hình trồng RAT theo tiêu chuẩn VietGAP thì bà con nơi đây đã quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất RAT để bảo đảm sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; không những giảm được chi phí sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái” - ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, khẳng định.
Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng” nên trong vụ rau Tết này, hầu hết nông dân ở các làng rau rất quan tâm đến việc sản xuất RAT. Nhiều hộ đã hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất RAT theo tiêu chuẩn Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) được ngành Nông nghiệp hướng dẫn. Để diệt sâu bệnh, nông dân dùng phương pháp thủ công hoặc chăm bón rau bằng phân sinh học. Khâu làm đất luôn được chú trọng. Sau mỗi vụ rau, các hộ dành 3-5 ngày phơi đất và ủ phân chuồng; trồng rau trong nhà lưới để hạn chế nắng và giảm tác động của mưa to làm dập lá rau. Điều này làm cho chất lượng rau tốt hơn, năng suất cao hơn so với cách làm cũ. Bà con cũng chú ý giảm dần các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu độc hại để nguồn rau cung ứng cho thị trường được đảm bảo an toàn.
“Gia đình tôi không nằm trong nhóm hộ sản xuất rau VietGAP, nhưng tôi có tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng RAT. Từ khi được nghe, hiểu về rau VietGAP, nông dân chúng tôi biết về tác hại của rau bẩn, không đảm bảo vệ sinh, có hại cho sức khỏe của mọi người. Giờ đây, ở Thuận Nghĩa, gia đình nào cũng tự giác tham gia trồng rau sạch” - anh Nguyễn Thanh Sao, ở khối Thuận Nghĩa, giãi bày.
Ông Quách Văn Cầu chia sẻ: Làng rau Thuận Nghĩa có 366 hộ, sản xuất 36 ha rau, đậu các loại. Bình quân mỗi năm HTX cung ứng gần 70 tấn rau, củ, quả sạch cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ nay đến Tết, HTX sẽ cung ứng khoảng hơn 4 tấn rau, quả sạch các loại. Một lượng lớn rau đậu các loại được sơ chế, đóng nhãn, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm để đưa vào tiêu thụ tại Co.opmart Quy Nhơn, Big C và một số chợ đầu mối tại TP Quy Nhơn.
Ông Phạm Long Thăng, Chủ nhiệm HTXNN Phước Hiệp, tâm sự: Để cạnh tranh hiệu quả, người trồng rau ở địa phương đã quan tâm nhiều hơn đến việc trồng rau sạch. Phương pháp canh tác theo thói quen như thấy rau có bệnh là phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, bón phân hóa học đang được bà con loại bỏ dần. Hoạt động trồng rau trên địa bàn xã đang phát triển theo hướng sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường, vừa giảm chi phí sản xuất, an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính sức khỏe cho người trồng rau. Đặc biệt, vấn đề sản xuất RAT đã được người dân quan tâm, hướng đến xây dựng thương hiệu riêng cho làng rau tại địa phương.
Về đầu mối tiêu thụ rau sạch, ông Thái Lương Hùng, Giám đốc Co.opmart Quy Nhơn, khẳng định: “Co.opmart Quy Nhơn luôn tiếp nhận và tiêu thụ sản phẩm rau sạch của bà con nông dân trong tỉnh, đặc biệt là sản phẩm rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của làng rau Thuận Nghĩa và Luật Chánh. Đáng mừng là thời gian qua, rau sạch Thuận Nghĩa, Luật Chánh bán tại Co.opmart Quy Nhơn, An Nhơn được người tiêu dùng tin cậy”.
HTXNN Phước Hiệp sơ chế, đóng gói rau xanh trước khi đưa đi tiêu thụ.
Vĩ thanh
Không khí những ngày cuối năm ở các vườn rau thật nhộn nhịp. Nông dân làng rau tập trung chăm sóc những luống rau thẳng tắp, đang xanh non mơn mởn được bà con chăm chút để kịp thời cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân. Trước thềm xuân mới đang gõ cửa, người dân trồng rau sạch đang ấp ủ một cái Tết “ấm” hơn, đầy đủ hơn từ những luống rau của mình.
Bài và ảnh: NGUYỄN HÂN- TRỌNG LỢI