TƯ VẤN SỨC KHỎE
Hỏi: Tôi đi khám được chẩn đoán có nguy cơ bị loãng xương, mong bác sĩ cho lời khuyên về các loại thực phẩm có lợi để giúp bệnh không nặng thêm. (N.T.H - Tây Sơn)
Trả lời: Ăn uống đầy đủ calci là một trong các biện pháp hạn chế loãng xương. Trẻ trên 15 tuổi và người lớn cần 1.000mg calci/ngày. Người trên 50 tuổi và phụ nữ mang thai cần nhiều hơn, khoảng 1.200mg calci/ngày.
Những thức ăn có thành phần calci khá cao là: sữa, yaourt, tàu hũ, cá mòi hộp (có xương), cam... Trong khi đó, cá tươi, măng tây, bắp cải, cà rốt, bắp, rau diếp cá, đậu xanh, bông cải, khoai tây… lại không có nhiều calci như ta tưởng, hoặc có chứa calci nhưng khả năng hấp thụ trong cơ thể không cao, nên chúng không mang lại lợi ích gì nhiều trong việc phát triển và duy trì bộ xương. Thực phẩm giàu calci khác có thể liệt kê bao gồm: mè, mộc nhĩ, rau dền, rau cần ta, rau đay, mồng tơi, rau ngót, đậu nành, đậu trắng. Trong thức ăn có nguồn gốc động vật, calci có khá nhiều ở: cua đồng, tép, ốc, tôm đồng…
Đậu nành có rất ít mỡ, và hoàn toàn không có cholesterol. Saponins trong đậu nành có tác dụng trợ lực cho hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cholesterol hấp thụ trong ruột. Với phụ nữ mãn kinh, sữa đậu nành có hoạt tính của estrogen và do đó, có thể phòng chống loãng xương. Đậu nành cũng làm giảm mức độ mất xương ở những phụ nữ cao tuổi.
BS TRẦN NHƯ LUẬN