Nên kiểm soát việc sử dụng shisha
Hiện nay, một số quán giải khát ở thành phố Quy Nhơn mở rộng “dịch vụ” cung cấp shisha cho giới trẻ. Điều đáng nói là shisha vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, chưa có nhiều cảnh báo cần thiết về loại thuốc hút rất có hại cho sức khỏe này.
Để thu hút giới trẻ, gần đây một số quán nước, trà chanh bán kèm shisha. Có mặt tại quán trà chanh shisha trên đường Lê Đức Thọ (phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) vào tối ngày 23.7, chúng tôi nhận thấy một nam thanh niên cầm phần đầu ống hút đưa lên miệng, mắt lim dim hút một hơi thật sâu rồi ngửa mặt lên từ từ thở ra làn khói thẳng tắp. Cạnh đó là nhóm bạn ngồi bên với các lon bia, trà chanh, chè.
Hiện nay có một số quán trà chanh trên đường Trần Quang Diệu và Nguyễn Thái Học tung chiêu khuyến mãi với các hình thức tổ chức chương trình giao lưu hát với nhau, giảm giá shisha còn 70 ngàn đồng một bình, hay trà chanh trên đường Lê Đức Thọ khuyến mãi vào thứ 3 hàng tuần giảm giá 50% cho một bình shisha chỉ còn 60 ngàn đồng/bình. Táo bạo hơn, không chỉ là trà chanh, một khách sạn trên đường Lê Đức Thọ giới thiệu tại các điểm vũ trường, nhà hàng, karaoke, massage, café của đơn vị này sẵn sàng cung cấp shisha khi khách có yêu cầu.
Theo một số thanh thiếu niên, sở dĩ họ thích dùng shisha trước tiên vì cảm giác mới lạ và sành điệu. Bộ hút shisha thường có 3 vòi nên nhóm bạn chia sẻ cùng với nhau. Cảm giác khi nghe tiếng “rột rột” phát ra từ bình hút khi “kéo thuốc” cũng có tác dụng kích thích.
Tuấn Hùng, một sinh viên đã thường xuyên sử dụng shisha, cho biết: “Shisha có rất nhiều hương vị như dâu, táo, nho, cà phê ... nên không chỉ con trai mà con gái cũng rất mê. Cuối tuần nào em và nhóm bạn cũng tới đây. Em có cảm giác lâng lâng khi hút shisha, nên thích rồi rất khó mà bỏ được”.
Shisha là kiểu hút thuốc qua ống nước, trong đó những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và người dùng hút khí vào bằng ống. Một gói shisha loại “xịn” có giá từ 150 ngàn đến 350 ngàn đồng, song với shisha loại bình dân chỉ từ 50 ngàn đến 90 ngàn đồng. Thành phần chủ yếu của shisha bình dân là dược liệu thiên nhiên nghiền nhuyễn, nhưng để tiết kiệm chi phí, loại này chỉ có lớp vỏ bên ngoài, trộn thêm bột hương cam, chanh, bạc hà, cappuchino, gum buble ... xuất xứ từ Trung Quốc. Gần đây, để “làm mới” trào lưu, nhiều quán còn kinh doanh kiểu biến tướng shisha như pha thêm rượu mạnh thay nước đun để tăng độ “phê”.
Thiết nghĩ ngành chức năng trên địa bàn thành phố Quy Nhơn cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý kịp thời các hàng quán kinh doanh dịch vụ hút shisha, hạn chế hoặc cấm sử dụng shisha nơi công cộng và có cảnh báo những nguy hại về loại thuốc gây nghiện này.
Các chuyên gia y tế cho biết: Nước trong bình shisha không lọc được các thành phần độc hại trong khói thuốc. Mỗi lượt hút shisha, một người có thể sẽ hít nhiều gấp 100 đến 200 lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotine so với hút một điếu thuốc lá. Người hút shisha có nguy cơ mắc bệnh răng miệng gấp 5 lần người không hút, nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 5 lần người không hút. Khí CO trong shisha làm giảm lượng oxy đến phổi, dẫn đến hư hại não, bất tỉnh và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như hẹp mạch máu, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột qụy, đẻ con thiếu ký... Bình nước trong shisha còn là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi trùng có thể gây bệnh lao, nhất là khi nhiều người sử dụng chung.
MINH NGUYỄN