Quà phố mùa đông
19:40', 12/11/ 2011 (GMT+7)

Thành phố mình hình như ngày càng nhiều người bán chuối chiên, dĩ nhiên vì người mua, người ăn nhiều hơn nên “thị trường chuối chiên” mới nhộn nhịp như thế. Bên lề đường, góc ngã 3, ngã 4, những bếp lửa than hồng rực, chảo dầu sôi, những nải chuối chín vàng ươm xếp chồng, mùi thơm hấp dẫn bay la đà trong không khí se lạnh, xúm xít người lớn, trẻ nhỏ dừng chân mua quà… Gần gũi và thân thương. Buổi chiều đi làm muộn, tạt qua hàng bà bán chuối chiên quen thuộc mua chừng 10 ngàn, bên chén trà nóng, anh em cơ quan dừng gõ bàn phím giải lao, nhâm nhi, chuyện phiếm.

 

Chuối chiên là món ăn vặt hấp dẫn vào mùa đông.

 

Chỉ cần chuối sứ chín muồi, khoai lang “áo” bằng một lớp bột dày (một hỗn hợp bằng bột gạo trộn với nước và các gia vị: muối, đường, xịn hơn nữa là trứng gà, mật ong), cho vào chiên trong chảo dầu đến khi chín vàng giòn, vớt bánh chuối chiên, khoai chiên lên thanh tre bắc ngang chảo để rút bớt dầu là có ngay món ăn vặt tuyệt vời. Bánh chuối chiên, khoai chiên ăn ngon nhất khi nóng giòn, cầm trên tay miếng bánh nóng hổi, thơm phức, miệng hít hà phải trở từ tay này qua tay kia, còn khi ăn thì miệng nhai “xởi xởi”.

Những người “ghiền” chuối chiên Quy Nhơn bảo rằng, hàng chuối chiên ngon phải kể đến quán ở ngã tư Trần Bình Trọng - Tăng Bạt Hổ, người thì cho quán chuối chiên của bà cụ gần khách sạn Thái Bảo trên đường Nguyễn Thị Định là “ngon nhứt”; cũng có người chỉ quán ngã tư Trần Cao Vân - Tăng Bạt Hổ, gần quán sửa xe đạp cây keo cổ thụ của ông già râu tóc bạc phơ. Ai cũng có địa chỉ quen thuộc của mình, nhưng bí quyết chuối chiên, khoai chiên ngon không nằm ngoài công thức bột ngon, chuối sứ vườn chín cây, khoai lang dẻo, ngọt, gia vị vừa miệng và đặc biệt không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, gây ra màu sậm không bắt mắt và vị khét.

Chiều mùa đông se lạnh, đứng bên bếp lửa hồng sực mùi chuối chiên, tôi lại nhớ đến những bà mẹ quê nhín tiền chợ cho con 500 đồng dằn túi đi học, giờ ra chơi ăn quà vặt cũng dặn “mua chuối chiên mà ăn nhen con, đừng ăn mấy bịch kem xanh xanh đỏ đỏ toàn đá với đường hóa học, phẩm màu, bịnh chết!”.

Hình ảnh lũ học trò nhà quê co ro trong gió lạnh, háo hức xúm xít quanh bà bán chuối chiên, ăn quà thì nhanh mà ké bếp than bà cho ấm là chính, luôn gieo vào tôi những cảm xúc yêu thương đến chảy nước mắt.

  • TƯỜNG MINH
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường   (12/11/2011)
Đình chỉ lưu hành thảo dược Aloe Vera không đạt chất lượng  (11/11/2011)
Chú trọng đào tạo kỹ năng “mềm”   (09/11/2011)
Không đơn giản!  (09/11/2011)
Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có liên quan đến khói thuốc lá và ô nhiễm môi trường  (08/11/2011)
Quy hoạch phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế  (08/11/2011)
Ứng dụng phẫu thuật Soave điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh cho kết quả tốt  (08/11/2011)
Hậu nổ gas: Bếp từ, bếp hồng ngoại phô trương thanh thế  (07/11/2011)
Trang web của Adidas bị tấn công  (07/11/2011)
“Phái yếu” mà mạnh  (05/11/2011)
Mưa sao băng đạt đỉnh tối nay  (05/11/2011)
Chồng tốt!  (04/11/2011)
Trên 97,5% bệnh nhân cho kết quả tốt   (04/11/2011)
Mỹ tố cáo Nga, Trung Quốc là gián điệp mạng  (04/11/2011)
Những cách ngăn ngừa cháy nổ bình gas  (03/11/2011)