Thời gian gần đây, ở TP Quy Nhơn, nhiều bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày mới phát hiện, viêm gan mạn tính, xơ gan đơn thuần, ung thư gan giai đoạn đầu, sau mổ sỏi túi mật, viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, táo bón…) đã uống nước sắc cây xạ đen thấy có tác dụng tốt.
Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Trần Trung Toàn, sinh năm 1967, ở tổ 58, khu vực 8, phường Lê Hồng Phong, bị ung thư dạ dày sau khi cắt 2/3 dạ dày và cắt bỏ túi mật. Anh đã điều trị hóa trị liệu liên tục trong nhiều năm. Một người bạn đã mách anh tìm mua cây xạ đen uống. Theo anh Toàn, uống xạ đen anh thấy dễ chịu, ăn uống tuy không được nhiều nhưng tiêu hóa tốt, đã hơn 2 năm nay anh không xạ trị nữa. Từ anh Toàn, một số bệnh nhân trong nhóm bệnh tiêu hóa và cả một vài bệnh nhân có chẩn đoán ung thư dạ dày đã điều trị ở Bệnh viện Ung bướu, một số bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu, ung thư hạch, rối loạn tiêu hóa thể táo, viêm gan nhiễm mỡ, ăn chậm tiêu… cũng được hướng dẫn uống xạ đen và sức khỏe có khá hơn.
Cây xạ đen - có tên khoa học Celastrus hindsii Benth.et Hook - đã được nghiên cứu và được các nhà khoa học ở Hà Nội điều trị có kết quả tốt cho nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, kể cả ung thư vòm họng, lưỡi. Nhưng với kinh nghiệm của chúng tôi, sử dụng một loại thuốc nam dược nào cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, không phải bệnh nhân nào uống cũng đạt kết quả như nhau. Được biết, từ năm 2003 đến nay, đã qua nhiều ứng dụng trong lâm sàng, cây xạ đen chưa có một tác dụng phụ nào.
Cách dùng: Lấy 100 gam xạ đen rửa thật sạch cho vào siêu đất có 800 ml nước lọc vô trùng đun sôi trên 30 phút, gạn lấy nước uống trong ngày, thay nước uống khác. Dùng khi nào nước sắc nhạt màu thì thay ấm khác.
|