Những ngày này, ở Hoài Nhơn, không khí xuân đã ngập tràn khắp nơi. Các làng hoa cũng nhộn nhịp cho những chuyến hàng cuối cùng. Những người làm các loại bánh cổ truyền như bánh in, bánh đậu xanh cũng tất bật để kịp giao hàng cho khách.
|
Người trồng hoa thôn An Thái (Hoài Nhơn) đang chăm sóc hoa Tết. Ảnh: M.H
|
* Hoa Tết
Tại khối 1 thôn An Thái (thị trấn Tam Quan), những vườn hoa Tết với những luống hoa đậm chất “dân dã” như cúc, vạn thọ, hướng dương... khoe sắc rực rỡ dưới nắng xuân.
So với làng mai Háo Đức (An Nhơn), làng mai Ngọc An (Hoài Thanh) ít được biết đến vì số lượng người trồng mai và thâm niên ít hơn. Nhưng vào dịp cuối năm, những vườn mai kiểng ở Ngọc An luôn nhộn nhịp khách đến mua hàng. Từ đầu tháng Chạp âm lịch, nhiều gốc mai đã được đặt hàng trước. Mai kiểng Ngọc An đã “đi” đến Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Gia Lai... Anh Nguyễn Văn Thận, người có thâm niên 15 năm trồng mai ở Ngọc An, cho biết: “Năm nay, do thời tiết thất thường, mai kiểng không tốt bằng các năm trước, nhưng do mai kiểng ở các tỉnh khác phần lớn bị mất mùa nên nhiều thương lái đã đến đặt hàng từ sớm. Hiện tại, ở Ngọc An, có khoảng 10 hộ trồng mai và sanh kiểng chuyên nghiệp. Bình quân mỗi vụ Tết, mỗi hộ thu nhập từ 120-200 triệu đồng từ cây mai”.
* ...và bánh Tết
Trong khi các loại hoa vẫn “đến hẹn lại lên” trong dịp Tết thì nhiều loại bánh mứt truyền thống đang bị mai một dần. Những năm về trước, đóng bánh in, bánh đậu xanh là một trong những việc làm không thể thiếu trong các gia đình ở Hoài Nhơn trong những ngày cận Tết, nhất là ở những vùng thôn quê. Bánh in được làm thật nhiều làm “lương khô” ăn dần. Nhưng giờ đây, Tết không còn là dịp tích trữ món “lương khô” này nữa. Họ chỉ đặt mua một ít để dâng cúng tổ tiên, giữ hương vị cổ truyền. Ở Tam Quan, có khoảng 6 cơ sở chuyên bán các loại bánh này và đa số chỉ làm trong dịp Tết. Anh Dương Công Trường- một người làm bánh đậu xanh cho biết: “Mặc dù không còn được ưa chuộng, nhưng số lượng bánh đậu xanh, bánh in vẫn làm nhiều hơn trước, số lượng bánh vẫn tăng hơn so với các năm, vì ngoài những người đặt mua để biếu tặng, người dân ở đây cũng không còn muốn tự tay làm những món bánh này nữa mà đặt mua cho... khỏe”.
Một không gian Tết cổ truyền vẫn không thể thiếu hoa mai, hay cúc, vạn thọ... So với hoa, các loại bánh mang đậm hương vị truyền thống không còn mang nhiều giá trị kinh tế, vẫn là thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Đối với những người còn lưu luyến chút hồn quê, bánh in và bánh đậu xanh vẫn giữ vẹn nguyên những giá trị tinh thần của nó.
|