Quà vặt Quy Nhơn hấp dẫn du khách
Các món quà vặt ở Quy Nhơn ngày càng “hot” khi nhiều du khách ngợi khen, chia sẻ trên mạng xã hội. “Tín đồ” ẩm thực phương xa nôn nao muốn “xách ba lô lên và đi” khi đọc được các bài viết như: “Quy Nhơn - thiên đường cho những tín đồ du lịch bụi mê ẩm thực” (danviet.vn), “Quy Nhơn, điểm đến thiên đường cho những kẻ đi du lịch để... ăn” (Trí thức trẻ), “Ăn xả láng ở Quy Nhơn chỉ với 100 ngàn đồng” (ngoisao.net)...
Du khách ở TP Hồ Chí Minh thích thú chụp hình món bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn.
Trong bài viết “Căng bụng với tour ẩm thực siêu ngon ở đất Quy Nhơn” (đăng trên 123.zo.net ngày 12.5.2016) tác giả Hữu Quý sau khi giới thiệu về thưởng thức bún cá, bánh hỏi, bánh mì, hải sản, nem, sinh tố, bánh xèo tôm nhảy... đã mời gọi: “Thử đặt chân đến Quy Nhơn một lần, chắc hẳn ai cũng bất ngờ về những món ngon mà lại quá rẻ của vùng biển tươi đẹp này. Tập trung hầu hết các đặc sản miền Trung, chính vì thế, chẳng ai đến Quy Nhơn mà lại lo lắng về chuyện ăn uống, khi mà từ sáng đến tối đều có những món ngon đang chờ đợi bạn”.
“Rừng” quà vặt ở Quy Nhơn
Khám phá ẩm thực đường phố Quy Nhơn, hãy bắt đầu từ điểm đến là khu ăn uống từ đoạn ngã tư Phan Bội Châu - Lê Thánh Tôn đến đoạn xung quanh ngã ba Trần Bình Trọng - Phan Bội Châu (phường Lê Lợi). Đoạn đường này chỉ dài độ hơn trăm mét thôi, vậy mà có đến vài chục quán bán đủ loại đồ ăn vặt từ bánh canh, bánh xèo, bánh tráng trứng, cháo và gỏi bò, bún, phở... đến sinh tố, nước trái cây, kem. Trong đó, nhiều quán bán món ăn ngon, rẻ, có lượng khách hàng ổn định ghé đến hằng ngày.
Khu ẩm thực bình dân ở đường Ngô Văn Sở (phường Trần Phú) có mật độ quán ăn dày đặc trên đoạn đường chỉ hơn 50 m, trong đó chủ đạo là gần chục quán bán mực rim, cá rim, nem nướng, chả cá mỏng cuốn ăn với rau răm... Chị Nguyễn Thị Bông (35 tuổi), chủ quán Bông, cho biết: “Khi tôi còn nhỏ đã thấy mẹ ngồi làm và bán mực rim, cá rim. Tôi học nghề từ chính bà, nối nghề cũng gần 15 năm rồi. Cách đây 5 năm, cả khu Ngô Văn Sở này chỉ có 2 quán bán mực rim. Xuất phát từ nhu cầu mua về làm quà của du khách đến Quy Nhơn ngày càng đông, đã có thêm một số người ở nơi khác đến thuê nhà mở quán”.
Khu ẩm thực ở đường Ngọc Hân Công Chúa (phường Trần Phú), mới nổi lên chỉ chừng 2-3 năm gần đây. Nhưng ngay từ khi mới mọc lên, đã được nhiều người, đặc biệt là các du khách biết đến rất chi tiết. Ở đây có các quán bánh canh, ốc biển nhộn nhịp khách vào buổi chiều tối. Vốn là nơi các hộ gia đình ngư dân quần cư, nên các chủ quán am hiểu về nguyên liệu, họ có thể lấy hàng tận gốc và nắm chắc bí quyết chế biến những món ăn ngon từ các loại hải sản.
Các món ăn vặt ở khu Ngô Văn Sở.
Mở ra cách đây 4 năm, quán ốc Bông ngày càng được nhiều người dân và du khách tìm đến. Một nhân viên nữ cho biết: “Quán thường bán khoảng 15 loại ốc, sò, xìa, hàu các loại. Hai năm gần đây các đoàn du khách trong Nam, ngoài Bắc tìm đến ăn ngày càng nhiều, họ thường gọi một lúc rất nhiều loại ốc để thưởng thức. Quán nhỏ vậy nhưng hiện có 6 người phục vụ, mở bán từ 2 giờ chiều đến khoảng 7 - 8 giờ tối là hết hàng trăm ký ốc”.
Du khách còn có nhiều quán để lựa chọn thưởng thức các món đặc sản đã trở thành thương hiệu của Quy Nhơn. Muốn ăn bún chả cá, ngoài nhiều quán nhỏ trên đường phố, đã có một số quán đầu tư về cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi để phục vụ được nhiều khách du lịch cùng lúc. Các quán bánh xèo tôm nhảy trên đường Diên Hồng đã trở thành điểm ẩm thực ấn tượng đối với nhiều đoàn du khách.
Rẻ và ngon
Trong cái nhìn và nhận xét của nhiều du khách phương xa, nhất là các bạn trẻ có rất nhiều thiện cảm. Họ cảm tình với quà vặt Quy Nhơn đến mức chụp ảnh, viết bài giới thiệu chi tiết, cổ súy trên mạng xã hội mời gọi mọi người cùng trải nghiệm.
Điều này một phần có yếu tố quan trọng là giá nhiều món ăn “rẻ bất ngờ” so với hình dung của du khách khi đến một đô thị loại 1 trên đà phát triển du lịch. Đơn cử như hiện ở Quy Nhơn có hàng chục quán bán các loại ốc biển phong phú và có nhiều “ốc lạ” , giá mỗi dĩa chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng, tùy vào từng loại ốc và độ ít nhiều của mỗi dĩa. Như ở quán ốc Bông (30 Ngọc Hân Công Chúa) bán phần lớn các loại ốc đồng giá 12.000 đồng/dĩa, quán Thúy Kiều (5D Tăng Bạt Hổ) bán từ 10.000 - 15.000 đồng đến tối đa là 30.000 đồng/dĩa. Đối diện quán ốc Bông là quán bánh canh Quý Nữ bán vào chiều tối lúc nào cũng đông khách. Nhiều du khách ghé vào ăn thử một tô bánh canh chả cá nấu cùng thịt viên nóng hổi, để rồi ngạc nhiên khi biết tô bánh canh giá chỉ 12.000 đồng, một cuốn bánh tráng với rau thịt, chả cá cũng chỉ có 8.000 đồng.
Hai món ốc ở quán ốc Bông.
Quán bánh bèo nóng Bà Xê đầu tư tủ kính bày đồ ăn sạch sẽ, thắp đèn bắt mắt, bàn phục vụ khách được bày ven hồ Bàu Sen (phường Lý Thường Kiệt) khung cảnh đẹp, chiều tối ngồi ăn gió thổi mát rượi. Ghé đến quán bánh bèo Bà Xê, chúng tôi bắt gặp một du khách Hà Nội ngồi bàn bên, anh lần đầu đến nên muốn lấy mỗi loại bánh một cái hoặc một ít ăn thử cho biết, nhân viên của quán vẫn nhiệt tình phục vụ. Đến lúc tính tiền, khách tròn xoe mắt khi biết chỉ có 20.000 đồng, trong khi đáng ra theo anh thì “khung cảnh, đồ ăn ngon và phục vụ tận tình như thế này, dẫu có là quán bình dân, chí ít cũng trăm ngàn đồng”.
Công bằng mà nói, những món quà vặt của Quy Nhơn, phần nhiều ở nơi khác cũng có. Không lạ, nhưng đầu bếp Quy Nhơn chế biến có hương vị riêng, tạo sức hút đối với du khách. Chị Cao Thị Huyền Trân (33 tuổi), một du khách hiện đang công tác tại HĐND TP Đà Nẵng, chia sẻ: “Hai năm gần đây vào Quy Nhơn công tác, tôi đều ghé đến khu Ngô Văn Sở mua mấy cân mực rim về làm quà cho bạn bè, người thân. Dù ở Đà Nẵng cũng có bán kiểu mực rim này, nhưng không ngon ngọt, ăn sướng miệng như mực rim Quy Nhơn”.
Món bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn gây ấn tượng đối với nhiều du khách. Như chị Hồ Huyền (34 tuổi) ở TP Hồ Chí Minh, cùng gia đình lần đầu ghé Quy Nhơn du lịch. Được bạn mời ăn bánh xèo tôm nhảy, chị Huyền khen không tiếc lời. Lời khen của du khách này có “giá trị chuyên môn” khi chị Huyền là người gốc Huế đam mê ẩm thực, đã đi học nhiều món và là bà chủ kiêm bếp chính của 3 nhà hàng, quán ăn bán đủ món Âu, Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh. “Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn từ cách thức pha bột cho đến độ tươi ngon của nguyên liệu... tạo hương vị rất ấn tượng đối với tôi và ông xã, cũng là người sành ẩm thực. Tôi đã nhờ bạn mua gửi giúp vào các khuôn bánh xèo cỡ nhỏ như ở Quy Nhơn để nghiên cứu làm thử món bánh xèo tôm nhảy”, chị Huyền chia sẻ.
Quán chị Nguyễn Thị Bông ở đường Ngô Văn Sở đã thu hút được nhiều du khách.
“Điểm cộng” từ người bán
Khi “chấm điểm” về món ăn vặt ở Quy Nhơn, nhiều du khách sau khi thưởng thức và chia sẻ trên mạng xã hội đã cho thêm “điểm cộng” từ sự mộc mạc của chủ quán và nhân viên phục vụ khách tận tình.
Trong quá trình đi tìm hiểu về các món ăn vặt ở Quy Nhơn, khi chúng tôi đặt ra câu hỏi đối với nhiều người bán về việc có nâng giá cao hơn đối với khách du lịch, tất cả họ đều cho rằng “làm như dzậy thì nẫu nói, kỳ lắm”, nên bán cho dân địa phương và du khách đều như nhau.
Ông Tư, một chủ quán bánh tráng trứng ở đường Phan Bội Châu, tâm sự: “Du khách nước ngoài đến ăn, không biết tiếng họ nên khi thanh toán tôi lấy 8.000 đồng tiền Việt ra rồi chỉ vào một cái bánh để cho họ biết số tiền phải trả, chứ không lấy cao hơn một đồng nào so với giá bán cho dân mình. Khách Tây ba lô vì thế ghé quán cũng nhiều hơn, ăn xong họ tươi cười giơ ngón tay bày tỏ sự hài lòng”.
Nhiều chủ quán ăn vặt cho biết lượng du khách trong Nam ngoài Bắc đến quán đã nhiều hơn trong một vài năm trở lại đây. Cùng với hàng ngon, giá rẻ, các quán đều ý thức rất cao về chất lượng phục vụ hầu tạo ấn tượng cho du khách về sự mộc mạc, chân thành “có sao nói dzậy”của người Quy Nhơn- Bình Định.
Anh Tô Hữu, chủ quán bánh bèo Bà Xê, cho biết: “Khách là người địa phương hay du khách thì chúng tôi cũng đều bán đồng giá mỗi một chén bánh bèo là 1.000 đồng, một dĩa bánh hỏi, bánh tai vạc, bánh gói, bánh ít là 5.000 đồng. Nhiều du khách ở Hà Nội về đã chia sẻ hình ảnh về tủ bánh bèo Bà Xê cho bạn bè của mình, khi những người này có dịp vào Quy Nhơn đã tìm đến mở điện thoại ra xem lại đúng hình tủ bánh mới vào thưởng thức. Làm ăn không đàng hoàng, chưa cần tới khách la đâu, bà má tui bả chửi cho chết á!”.
Đối với các chủ quán bán mực rim, cá rim tại khu Ngô Văn Sở, hiện đang khan hàng nên giá nguyên liệu đầu vào đã tăng hơn 10 ngày nay, nhưng họ đều cố gắng không tăng giá khi bán cho khách. Thà đồng lời ít hơn còn hơn bán giá cao hơn bình thường khiến khách không hài lòng, rồi những du khách đến mua sau cho rằng mình nâng giá cao hơn như họ đã được người quen khác giới thiệu trước đó thì ảnh hưởng đến uy tín buôn bán của mình”, chị Nguyễn Thị Bông bộc bạch.
HOÀI THU