Ngon lạ bánh ít củ mì tươi
Những ngày mưa thời điểm gần cuối năm, người dân Phù Mỹ hay lót dạ bằng những món ăn chế biến từ củ mì như: Bột mì nhứt khuấy, bánh ít mì, củ mì hấp nước cốt dừa, bánh mì tươi nướng, bánh tráng mì chà…Trong số đó, bánh ít mì là một món ăn được nhiều người ưa chuộng và nay đã dần thành một món vừa ngon vừa lạ thu hút sự chú ý của nhiều người.
Bánh được làm từ bột củ mì tươi, cơm dừa khô và đường. Cách làm khá đơn giản, củ mì tươi đem xay (hoặc mài) thành bột rồi vắt bỏ nước để bột không bị nhão. Nhân được làm từ cơm dừa khô xay (hoặc bào sợi) ướp với lượng đường vừa phải tùy khẩu vị mỗi người và chút muối ăn (nếu muốn nhân ngon và hấp dẫn hơn có thể kết hợp thêm với đậu phụng hoặc đậu đen), sau đó bắc lên bếp sên nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi hỗn hợp nhân chín, độ ngọt hòa quyện là được.
Bột mì vo thành viên tròn vừa kích cỡ của một chiếc bánh, rồi ép mỏng ra, cho một lượng nhân phù hợp vào giữa vo tròn để đảm bảo nhân không bị lộ ra ngoài. Sau đó, dùng lá chuối được phơi héo hoặc hơ qua lửa để tạo độ dẻo, gói lại. Trong khi gói, bôi thêm một ít dầu ăn vào lá để bột không bị dính. Cuối cùng đem hấp bánh đến khi chín là được. Thành phẩm bánh ít mì về ngoại hình không khác gì bánh ít gạo, bánh ít lá gai, nhưng khi ăn nó không quá dẻo kết hợp nhân dừa ngọt dịu, beo béo, rất dễ ăn. Vì thế với nhiều người, dù không thích ăn các loại bánh ít gạo nhưng lại khá ưa chuộng bánh ít mì. Đặc biệt, với nhiều người, bánh ít mì để càng nguội ăn càng ngon.
Hiện đang là thời điểm bánh ít mì “lên ngôi”, không chỉ xuất hiện tại các chợ quê ở Phù Mỹ mà còn được những chị em bán hàng online nhận làm theo yêu cầu, nhận giao hàng mọi nơi. Bánh được bán với giá dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/10 cái.
GIA BẢO
+ Hiện nay, bánh ít mì tươi được bày bán ở các chợ quê chỉ với giá 2.500 đồng/cái.