Gạo hữu cơ Hoài Ân
Huyện Hoài Ân là địa phương đi đầu của tỉnh trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 17 ha/vụ, gồm 7 HTX nông nghiệp tham gia. Từ năm 2019, HTX Nông nghiệp (NN) Ân Tín đã tiên phong thí điểm sản xuất lúa hữu cơ, chỉ dùng phân chuồng ủ mục và phun chế phẩm sinh học phòng sâu bệnh.
Năm 2024, UBND huyện Hoài Ân hỗ trợ HTXNN Ân Tường 1 và HTXNN Ân Tường 2 (xã Ân Tường Tây) phát triển thành HTXNN ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa hữu cơ. Nhờ đó, 4 HTXNN ở huyện Hoài Ân thực hiện chuyển đổi canh tác hữu cơ trên cây lúa gồm: Ân Tín, Ân Tường 1 và Ân Tường 2, Ân Hữu, Ân Mỹ.
Gạo hữu cơ Ân Tín. Ảnh: BÙI NGHĨA
Sản phẩm gạo sản xuất theo hướng hữu cơ của cả 5 HTX nói trên đã được đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao. Hiện nay, toàn huyện quy hoạch vùng sản xuất lúa hữu cơ lên 15,5 ha tại các xã Ân Tín, Ân Tường Tây, Ân Nghĩa, Ân Mỹ và Ân Hữu. Ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ thực hiện cấp chứng nhận hữu cơ thêm cho 6/15,5 ha lúa canh tác hữu cơ của địa phương, nâng diện tích được chứng nhận lên gần 9 ha. Đối với các diện tích chưa hoàn chỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ cải thiện để cuối năm 2024 có thể nộp hồ sơ đăng ký cấp chứng nhận hữu cơ.
Gạo hữu cơ của huyện Hoài Ân chủ lực là giống lúa Đài Thơm 8 và được bày bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử, tại các cửa hàng của HTX trong và ngoài huyện Hoài Ân với giá từ 25.000 - 28.000 đồng/kg. Gạo có mùi thơm dịu, hạt màu sữa, dẻo mềm.
BÙI NGHĨA