Nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018, ngày 18.4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố… trên địa bàn TP Quy Nhơn.
Qua kiểm tra, nhiều cơ sở đã chấp hành các quy định về ATTP như có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ lưu mẫu thực phẩm… Tuy nhiên, Đoàn cũng đã xử lý 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm không thu gom chất thải hàng ngày, không đảm bảo khu vực chế biến được sạch sẽ, gọn gàng.
Được biết, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức 3 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đợt kiểm tra ATTP này bắt đầu từ ngày 17.4 đến 4.5.2018.
* Sáng 19.4, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện Tuy Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vệ sinh ATTP năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Theo báo cáo, năm 2017 công tác vệ sinh ATTP có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương trong việc quản lý ATTP, thanh kiểm tra liên ngành và xử lý sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trên địa bàn huyện.
Năm 2018, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của tỉnh, tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra chuyên ngành, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành của người dân về vệ sinh ATTP.
* Ngày 19.4, huyện Phù Cát đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Theo đó, ngành y tế phối hợp với các ngành chức năng và các xã, thị trấn trong huyện chú trọng công tác tuyên truyền về các quy định vệ sinh ATTP, nhằm nâng cao ý thức cho mọi người trong việc lựa chọn thực phẩm sạch và chế biến thức ăn hợp vệ sinh, tránh ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn các dịch bệnh qua đường tiêu hóa bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các nhà hàng ăn uống giải khát, các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm, dịch vụ nấu ăn lưu động và các bếp ăn tập thể trong việc thực hiện các quy định về chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện.
Thu Phương - Tấn hùng - Trường Giang