Bò gù tái chanh
Cá bò gù là một trong những loại hải sản đặc sản của Bình Định, có thể chế biến nhiều món ngon và bổ dưỡng. Với món bò gù tái chanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 500g cá bò gù tươi được cấp đông; 1 củ gừng, 3 trái chanh, 1 trái chuối chát và nửa trái xoài; 1 bó tía tô, lá cải xanh; xì dầu, 10g đậu phộng rang, 1 chai mù tạt, ít đá bào và giấy bạc.
Cách làm: Cá bò gù cắt lát mỏng vừa ăn, hình chữ nhật. Đá bào được bọc trong giấy bạc vừa với dĩa đựng. Cắt lát bò gù nào thì xếp lên dĩa đá bào ngay để giữ độ tươi của cá.
Nước chấm: Xì dầu và mù tạt. Bạn có thể phi thơm dầu với hành tỏi rồi cho xì dầu, đậu phộng rang xay nhuyễn với ít nước nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi múc ra chén, xịt ít mù tạt.
Cải xanh, tía tô lặt phần lá rửa sạch. Tía tô có thể để nguyên lá hoặc cắt nhỏ; gừng thái sợi ngâm qua chút chanh; chuối chát và xoài cắt sợi mỏng. Khi ăn chỉ cần vắt 1 - 2 quả chanh lên dĩa cá, gắp một lát cá bò gù lên lá cải, cho vài sợi gừng, chuối chát, xoài, tía tô lên cuốn lại chấm nước chấm. Hoặc bạn có thể ăn theo cách cho miếng cá bò gù đã thấm đều trong nước xì dầu có mù tạt trước khi cuốn lá cải. Dù ăn bằng cách nào, khi đã nhai miếng cá, bạn đều có cảm giác nồng cay của mù tạt cùng các loại gia vị xông lên mũi, lên óc, có khi làm chảy cả nước mắt. Vậy mà miếng thịt cá ngọt, dẻo, giòn, có mùi đặc trưng ấy vẫn luôn kích thích người ăn.
HẢI YẾN