Phong phú thị trường thực phẩm ăn kiêng:
Tiện dụng nhưng không nên lạm dụng
Thị trường thực phẩm dành cho người ăn kiêng hiện có rất nhiều chủng loại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD), như các loại bánh, bột ngũ cốc, các loại nước giải khát…
Đa dạng, tiện dụng
Thực phẩm ăn kiêng tập trung vào 2 nhu cầu chính: ăn kiêng để hỗ trợ quá trình chữa bệnh và ăn kiêng để cải thiện vóc dáng. Điểm chung của các sản phẩm này là không sử dụng đường ăn RE như thông thường mà dùng các loại chất tạo ngọt khác. Nhiều nhất trong các sản phẩm ăn kiêng là các loại đường như: Equal, đường bắp Tropicana Slim, Aspartam... được tinh chế từ nguyên liệu thiên nhiên có vị ngọt nhẹ. Các sản phẩm đường ăn kiêng có giá khá cao so với các loại đường thông thường, từ 34.000 đồng đến hơn 120 ngàn đồng/hộp tùy loại và dung lượng.
Tiếp theo là các loại bánh kẹo, như bánh quy mặn, bánh quy xốp, bánh quy được làm từ đậu nành, đậu xanh với thành phần gồm chất tạo ngọt, bột mì hoặc bột đậu, bơ thực vật, các loại kẹo không đường... Kế đến là các loại sữa bột ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa gầy, sữa giảm cân, nước yến... Các công ty nước giải khát cũng tung ra nhiều loại nước giải khát dành cho người ăn kiêng với các loại nước ép trái cây không đường và các loại nước có gas ít ngọt hơn so với loại thông thường. Các sản phẩm này có giá từ 20.000 đồng đến hơn 100 ngàn đồng/sản phẩm (tùy loại).
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc VinatexMart Quy Nhơn, cho biết: “Trước đây, thực phẩm ăn kiêng dành cho người béo phì, đái tháo đường, gout, giảm cân… như đường, bánh, kẹo phần lớn chỉ nhập từ nước ngoài và giá rất cao… Nay mặt hàng này đã được các doanh nghiệp trong nước sản xuất đại trà với giá chỉ bằng phân nửa, NTD cũng có nhiều lựa chọn hơn”.
Đối với sản phẩm chỉ mang tính thời vụ như bánh Trung thu, hầu hết các đơn vị sản xuất đều cho ra đời dòng bánh ít ngọt, nhiều nguyên liệu từ thực vật để phục vụ NTD có nhu cầu ăn kiêng.
Không nên lạm dụng
Thực phẩm ăn kiêng đang được nhiều NTD chọn lựa nhằm giảm cân, giảm lượng cholesterol, giảm lượng đường trong máu... Thực phẩm ăn kiêng mang nhiều lợi ích cho người sử dụng nên ngày càng được ưa chuộng, nhưng nếu dùng không đúng cách, thức ăn kiêng sẽ phản tác dụng. Tuy nhiên, có một thực tế đáng ngại là phần lớn người bán hàng không có kiến thức chuyên môn để hướng dẫn NTD chọn mua thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý của họ và tư vấn cách dùng hợp lý. Hơn nữa, thực phẩm ăn kiêng đa số đều là các thực phẩm bổ sung, vì thế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù ăn kiêng thì NTD vẫn phải chọn sản phẩm chứa đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, các vitamin, khoáng chất… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Chẳng hạn, bánh, kẹo chứa đường ăn kiêng dành cho bệnh nhân đái tháo đường vẫn làm tăng đường huyết nếu dùng quá số lượng. Vì vậy, với những người bị bệnh, cần phải ăn kiêng, nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn kiêng phù hợp.
Ngoài ra, khi chọn thực phẩm ăn kiêng, NTD nên tìm những sản phẩm có ghi rõ thành phần phụ gia trên bao bì, có khuyến cáo cụ thể về hàm lượng các chất, cách dùng… để dễ kiểm soát trong quá trình dùng.
MAI HỒNG