Than đá - Hiểm họa mới gây gạo nhiễm thủy ngân
Thông thường các trường hợp nhiễm độc thủy ngân đều do ăn cá. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, số người phơi nhiễm thủy ngân từ gạo cao hơn nhiều so với người nhiễm thủy ngân do cá gây ra. Điều này làm dấy lên mối lo ngại khắp Trung Quốc và cả châu Á, nơi lượng tiêu thụ than đá ngày càng tăng trong khi gạo là nguồn thực phẩm chính.
Vấn đề gạo nhiễm thủy ngân được phát hiện tại Trung Quốc từ những năm 2000. Nguyên nhân do đất trồng lúa tại những khu vực có hoạt động khai thác thủy ngân và các ngành công nghiệp khác bị nhiễm thủy ngân ở mức cao.
Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu mới đây cho biết, ô nhiễm thủy ngân trong không khí, xuất phát từ nguồn khí thải của các nhà máy chạy bằng than đá và sau đó thẩm thấu vào lòng đất, cũng là một nguyên nhân.
Mặc dù lượng thủy ngân tích tụ trong gạo thấp hơn so với trong cá, nhưng người dân Trung Quốc ăn cơm nhiều hơn cá. Do vậy, số người bị phơi nhiễm thủy ngân từ gạo cao hơn nhiều so với người nhiễm thủy ngân từ cá.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người dân sống tại những khu vực có đất nhiễm thủy ngân tiêu thụ lượng thủy ngân cao hơn nhiều so với chỉ số cho phép của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) là 0,1 microgram/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, tức ở mức cần được bảo vệ chống lại một số căn bệnh, chẳng hạn như giảm IQ hay vấn đề về tâm thần.
Hồng Hà (theo JP)