Tây Sơn: Tìm giải pháp phát triển nhãn hiệu rượu đậu xanh
Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu “Rượu đậu xanh Tây Sơn” cho huyện Tây Sơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào đăng ký sử dụng nhãn hiệu nhằm đưa sản phẩm ra thị trường hợp quy chuẩn.
Rượu đậu xanh Tây Sơn
Theo Phòng Kinh tế và hạ tầng (KT&HT) huyện Tây Sơn, khoảng 10 năm trở lại đây, rượu đậu xanh sản xuất tại huyện Tây Sơn được tiêu thụ nhiều trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận. Hiện, toàn huyện có hơn 30 hộ làm nghề nấu rượu đậu xanh, tập trung nhiều tại các xã Tây Phú, thị trấn Phú Phong...; bình quân mỗi hộ nấu ra khoảng 5 lít rượu đậu xanh/ngày. Rượu đậu xanh được xem là sản phẩm truyền thống tại địa phương; song các hộ sản xuất với quy mô nhỏ, sản phẩm làm ra chưa có nơi tiêu thụ ổn định, giá trị kinh tế chưa cao.
Sản phẩm rượu đậu xanh Tây Sơn.
Ông Ngô Hoàng Đức, ở thôn Phú Thịnh, xã Tây Phú, cho biết, trước đây gia đình ông chuyên nấu rượu gạo, sau chuyển sang nấu rượu đậu xanh; trung bình mỗi ngày ông nấu ra khoảng 10 lít, giá bán 75.000 đồng/lít.
“Nguyên liệu nấu rượu gồm đậu xanh, nếp, men rượu… Mỗi hộ làm nghề có thể kết hợp nguyên liệu khác nhau, cho ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Công thức nấu quyết định hương vị, chất lượng, nồng độ rượu” - bà Văn Thị Hồng Lý, cơ sở rượu đậu xanh Đức - Lý (xã Tây Phú), chia sẻ.
Nhằm nâng tầm sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế, năm 2016, UBND huyện Tây Sơn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin (Sở KH&CN) lập hồ sơ xây dựng nhãn hiệu truyền thống “Rượu đậu xanh Tây Sơn”. Quá trình xây dựng nhãn hiệu, các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản xuất, nguyên liệu, quy trình... được Trung tâm thu thập, phân tích, kiểm nghiệm phù hợp với TCVN. Tháng 5.2017, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Rượu đậu xanh Tây Sơn” cho huyện. Song, đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào đăng ký sử dụng nhãn hiệu nhằm đưa sản phẩm ra thị trường hợp quy chuẩn.
Kêu gọi đầu tư phát triển nhãn hiệu
Theo bà Lê Thị Đông Châu, chuyên viên Phòng KT&HT huyện Tây Sơn: Sản xuất, kinh doanh rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện; khi đăng ký sản xuất, kinh doanh rượu phải đáp ứng đầy đủ quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng thuế... Nhằm khuyến khích các hộ dân mạnh dạn đăng ký sử dụng nhãn hiệu “Rượu đậu xanh Tây Sơn”, UBND huyện đã xây dựng Bộ Quy trình sản xuất, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rượu đậu xanh Tây Sơn”. Huyện cũng đầu tư 223 triệu đồng thiết kế mẫu mã, bao bì, tem nhãn...; đầu tư 49 triệu đồng mua 2 máy lọc andehit trong rượu hỗ trợ cho 2 hộ dân đầu tiên đăng ký sử dụng nhãn hiệu; mở lớp tập huấn quy trình sản xuất rượu đậu xanh và quy chế sử dụng nhãn hiệu cho các hộ dân.
Theo ông Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, chủ trương của huyện là phát triển rượu đậu xanh thành sản phẩm đặc trưng của địa phương kết hợp với các đặc sản khác nhằm phục vụ du lịch. Huyện đang khuyến khích các hộ sản xuất, kinh doanh rượu tại địa phương đăng ký sử dụng nhãn hiệu này; đồng thời kêu gọi nhà đầu tư tham gia phát triển nhãn hiệu “Rượu đậu xanh Tây Sơn”.
“Cái khó là các hộ dân không đủ tiềm lực về kinh tế nên không mạnh dạn đăng ký nhãn hiệu. Cũng có một số DN ngỏ ý muốn sử dụng nhãn hiệu này, song họ không sản xuất rượu theo quy trình mà chỉ muốn “mượn” nhãn hiệu mà thôi. Huyện kiên quyết từ chối hợp tác; điều kiện mà huyện đưa ra là nhà đầu tư khi muốn đăng ký sử dụng nhãn hiệu này phải đóng chân trên địa bàn, tham gia sản xuất rượu đậu xanh đúng với quy trình sản xuất theo chứng nhận nhãn hiệu” - ông Mỹ cho biết thêm.
THU DỊU