Chim mía nướng
Mùa chim mía đã về. Chim mía có nhiều nhất ở huyện Tây Sơn nhưng chị em vẫn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ ở TP Quy Nhơn với những con chim mía nhỏ, sơ chế sạch lông và ruột. Hãy làm món chim mía nướng hoặc chiên vàng cho bữa ăn gia đình vào cuối tuần này nhé!
Chim mía nướng.
Nguyên liệu: 1 kg chim mía làm sạch (20 - 25 con), 2 muỗng mật ong (30 ml), 1 gói ngũ vị hương nhỏ; tỏi, hành khô, sả, hạt nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm: Hành khô, tỏi, sả sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho hành khô, tỏi, sả, ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê gia vị và mật ong vào tô trộn đều thành hỗn hợp sốt sánh để ướp chim mía. Chim mía đã sơ chế sạch, để thật ráo nước, đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào, dùng đũa đảo kỹ vài lượt cho sốt bao kín toàn bộ thân và ngấm vào phần bụng chim. Bọc kín tô ướp chim bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim ngấm gia vị ít nhất 4 giờ.
Nếu bạn có lò vi sóng, cứ để tô đựng chim mía đã ướp ở mức nhiệt cao nhất khoảng 5 phút. Trước khi nướng, bạn nên cho chim vào nồi xóc nhẹ, đảo mặt để chim chín đều. Với chim mía, để đẹp mặt, bóng, giòn thì thay vì nướng bạn có thể bắc chảo dầu nóng, cho chim vào chiên vàng đến khi chín, xoay đều các phía để chim chín mềm, da vàng bóng.
Thịt chim mía chín mềm ngọt và mọng nước, phần da vàng đều lên màu nâu đỏ hấp dẫn và thơm mùi gia vị, mật ong. Khi dùng, tùy khẩu vị các bạn chuẩn bị thêm đĩa muối chanh ớt hoặc tương ớt để chấm kèm.
HẢI YẾN