Sâm bí đao giải nhiệt
Mùa hè đến, thời tiết oi bức làm cơ thể khó chịu. Bạn hãy chịu khó làm món giải khát sâm bí đao cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu: 1,5 - 2 kg bí đao xanh, 1- 2 quả la hán, 8-10g thục địa, 1 khúc mía ngọt, 1 bó lá dứa, 100 g đường phèn, 2 lít nước.
Cách làm: Bí đao rửa sạch, để vỏ, cắt bỏ cuống, xẻ dọc làm 4 cắt bỏ phần ruột, xắt miếng to, nhỏ tùy ý. Thục địa xắt mỏng, la hán đập vỡ, bóp nát. Mía chẻ thành thanh bằng ngón tay. Xếp tất cả nguyên liệu vô nồi theo thứ tự: Đường phèn, mía, bí đao, la hán, thục địa; cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi hỗn hợp, sau đó để lửa riu riu tầm 20 - 30 phút.
Sau 30 phút, cho lá dứa vô, đun tiếp tầm 5 - 10 phút nữa. Tắt bếp để nguội, lọc bỏ xác, ta được sâm bí đao. Khi uống cho thêm đá, hạt chia hoặc trân châu, thạch sương sáo... là tùy bạn. Uống thay nước có tác dụng giảm cân cũng như trị nhiệt miệng rất tốt.
Bạn cũng có thể cho tất cả vào nồi áp suất, nấu chừng 10 phút cho các nguyên liệu nhừ và ra nước. Sau đó mở nắp ra, cho lá dứa vô nấu thêm 5 phút nữa. Rút điện, cứ để yên trong nồi áp suất cho nước nguội dần, sau đó lọc bỏ xác, lấy nước cho vô chai bỏ tủ lạnh uống dần.
HẢI YẾN