Nghề cốm Cát Tường: Đầu tư tăng sức cạnh tranh
Ngoài một số hộ làm cốm đơn lẻ, hiện ở xã Cát Tường (Phù Cát) có 4 cơ sở đầu tư trang thiết bị làm cốm, tập trung chủ yếu ở thôn Xuân An, giải quyết việc làm cho trên 100 lao động ở địa phương, với mức thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng.
Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt của những mặt hàng bánh kẹo cao cấp, một số hộ dân ở thôn Xuân An đã đầu tư máy móc, cải tiến mẫu mã, nâng chất lượng sản phẩm, đổi mới cách tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới tiêu thụ ở nhiều nơi trong nước, nhờ đó đã duy trì và phát triển nghề cốm, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống cho nhiều hộ ở làng nghề cốm Cát Tường.
Đóng gói sản phẩm tại một cơ sở làm cốm ở xã Cát Tường.
Ông Đặng Văn Được, Phó chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết: Để duy trì và phát triển nghề truyền thống này, xã đã tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất, nguồn vốn vay để các hộ đầu tư trang bị máy móc; đề nghị cấp trên hướng dẫn các thủ tục đang ký mẫu mã sản phẩm; tổ chức tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm…
Năm 2017, cơ sở sản xuất cốm Phong Nga, ở thôn Xuân An, đã đầu tư 400 triệu đồng trang bị máy xát gạo lức làm cốm, trong đó chương trình Khuyến công của tỉnh hỗ trợ 120 triệu đồng. Cơ sở đang có kế hoạch đầu tư trang bị máy đùng cốm và máy làm bao bì. Chị Nguyễn Thị Nga, chủ cơ sở cốm Phong Nga, cho biết: Mỗi ngày cơ sở có trên 20 lao động làm việc và sản xuất trên 600 kg cốm thành phẩm. Thị trường tiêu thụ tốt nhờ xây dựng mạng lưới đại lý ở nhiều tỉnh, nhưng chủ yếu tiêu thụ ở Huế và các bạn hàng bên nước Lào.
Ông Đặng Văn Được cho biết thêm: Đây là nghề truyền thống lâu đời ở Cát Tường nên địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người dân đầu tư phát triển nghề. Mong các cấp, ngành chức năng quan tâm xem xét công nhận làng nghề truyền thống, và có giải pháp hỗ trợ người dân mở rộng cơ sở sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, xúc tiến quảng bá... để cốm Cát Tường được vươn xa.
HOÀI TRUNG - THANH MAI