Ẩm thực vùng miền lên ngôi
Nắm bắt thị hiếu của thực khách, các cửa hàng kinh doanh ẩm thực, đặc sản vùng miền xuất hiện ngày càng nhiều ở TP Quy Nhơn, thu hút khách địa phương lẫn khách du lịch, góp phần làm phong phú ẩm thực Quy Nhơn.
Quán cơm gà Phú Yên ở Quy Nhơn.
Bún nem, bún chả Hà Nội, bún bò Huế, mì Quảng, cơm gà Phú Yên, bánh canh cua Nha Trang, phở khô Gia Lai… là những đặc sản vùng miền được nhiều quán ăn, nhà hàng ở TP Quy Nhơn kinh doanh. Các cửa hàng ẩm thực này tập trung ở các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thái Học… Điều đặc biệt, đầu bếp chế biến món ăn là người địa phương các vùng miền, món ăn đảm bảo được hương vị truyền thống, không chỉ thu hút thực khách là người địa phương mà nhiều thực khách bản địa cũng tìm đến.
Ở Quy Nhơn, những năm gần đây ẩm thực Hà Nội xuất hiện nhiều với đủ các món ăn như bún nem, bún chả, bánh cuốn nóng, bún đậu mắm tôm, bún thang, bún ốc… Tại quán Hà Nội Phố (đường Trần Hưng Đạo), thực khách được thưởng thức món ăn dân dã của Hà Nội là bún bung dọc mùng, xôi xéo. Chị Nguyễn Thu Trang, chủ quán Hà Nội Phố cho biết, nguyên liệu nấu bún bung đơn giản gồm thịt heo, dọc mùng (môn bạc hà), bún. Một tô bún bung vị thanh, nước lèo ngọt kết hợp bát nước chấm ngon níu chân thực khách. “Hồn cốt của ẩm thực Hà Nội thiên về hương vị tự nhiên của món ăn. Để đưa đến món ăn đúng vị quê nhà, từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến… đều theo công thức gia truyền. Tháng 6 tới, cửa hàng chính thức phục vụ món lẫu và nướng Hà Nội, mọi nguyên liệu đều được chuyển từ ngoài đó vào”, chị Trang cho hay.
Theo chủ quán cơm gà Phú Yên - Tuyết Nhung (đường Nguyễn Thái Học), thương hiệu cơm gà Tuyết Nhung ở Phú Yên đã có hơn 30 năm. Năm 2012, cơm gà Tuyết Nhung mở thêm cửa hàng tại TP Hồ Chí Minh, đến năm 2017 mở tiếp cửa hàng tại TP Quy Nhơn. Theo chị Hằng, chủ quán, chế biến cơm gà đúng kiểu Phú Yên rất công phu. Để có được món ăn đúng hương vị quê nhà, các nguyên liệu đều được đưa từ Phú Yên ra. Gạo là gạo đồng dẻo thơm, được nấu bằng nước luộc gà để cơm không bị khô mà có vị béo, màu vàng của cơm được tạo ra từ nghệ. Gia vị ăn kèm, nước chấm chế biến theo công thức riêng. Mỗi dĩa cơm gà có giá 25.000 - 40.000 đồng tùy loại.
Mì Quảng với sợi mì mỏng, to và nước lèo, rau dưa ăn kèm đúng hương vị xứ Quảng tại quán mì quảng (đường Trường Chinh) được nhiều người tìm đến thưởng thức. Nguyên liệu vận chuyển trực tiếp từ Quảng Nam vào, đầu bếp là người gốc Quảng, món ăn ở đây đậm phong vị ẩm thực xứ Quảng là nhờ vậy.
Ngoài các món ngon của các vùng, miền trong nước, ở Quy Nhơn dần xuất hiện các quán ăn chuyên ẩm thực Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…
QUANG BẢO