Sữa chua nếp cẩm
Món sữa chua nếp cẩm đang được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn thích và khéo léo một chút, sẽ có ngay những hũ sữa chua nếp cẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng để sử dụng trong mùa hè nhé!
Nguyên liệu: Để làm nếp cẩm cần: 200gr gạo nếp cẩm, 600ml nước lạnh, 1 ít muối, 100gr đường phèn hoặc đường trắng, 5 lá dứa, 1 chén nước cốt dừa.
Để làm sữa chua cần: 1 lon sữa đặc, 1 lon nước sôi, 2 lon sữa tươi, 1-2 hộp sữa chua không đường, hũ thủy tinh đựng sữa chua.
Cách làm:
Nếp cẩm: Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng hay qua đêm, sau đó xả qua nước lạnh. Cho chút xíu muối, nước, lá dứa và nếp đã vo cho vào nồi, bắt lên bếp nấu, lửa vừa. Khi nước bắt đầu hơi cạn và nếp chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút. Cuối cùng cho đường vào tiếp tục nấu, để lửa nhỏ thêm 10 phút nữa, thấy nước đường sánh, hạt nếp bóng mượt hơi nhão là tắt bếp, để nguội.
Sữa chua: Đổ lon sữa đặc vào tô lớn, thêm 100 ml nước sôi từ từ vào tô sữa đặc và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Đổ tiếp 2 lon sữa tươi vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Cho tiếp sữa chua không đường vào hỗn hợp trên. Nếu muốn sữa chua chua nhiều, bạn dùng 2 hộp sữa chua, không thì chỉ dùng 1 hộp là đủ. Sau đó, bạn múc sữa chua vào các hũ thủy tinh. Cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất, đó là công đoạn ủ để sữa lên men. Bạn có thể áp dụng cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, lò nướng, nồi lẩu hay hấp cách thủy đều được. Xếp hết hũ sữa chua vào nồi cơm điện, chế ít nước ấm vào nồi rồi đóng nắp ủ qua đêm. Đảm bảo nhiệt độ ấm nhẹ trong nồi qua đêm là sữa sẽ lên men đúng vị.
Khi ăn, bạn múc một ít nếp cẩm và cho sữa chua vào, tùy khẩu vị mà dùng nhiều hay ít!
HẢI YẾN