Mứt mận
Mùa mận đến rồi! Nếu chịu khó, bạn sẽ có ngay món mứt mận ăn quanh năm vừa ngon, lạ mà chất lượng. Mận được bán khắp các chợ, quầy trái cây trong tỉnh.
Nguyên liệu: 3 kg mận, chọn loại quả to vừa, không chín quá, tránh bị mềm. 1 kg đường, 2 thìa canh vôi, 1 thìa canh phèn chua, 1 củ gừng lớn (100 gr), muối.
Cách làm: Gừng rửa sạch để cả vỏ, giã nhỏ: 1/2 ướp cùng đường, 1/2 khi sên mứt gần xong cho vào. Mận rửa sạch, dùng dao khía thành hình con sò thả vào nước muối nhạt ngâm 1 giờ. Hòa vôi với nước, chắt lấy nước trong, vớt mận từ nước muối ngâm vào nước vôi trong từ 8 - 10 giờ. Vớt mận rửa lại nhiều lần cho sạch nước vôi. Đun sôi phèn chua với nước, cho mận vào chần qua. Đổ ra rửa lại nước sạch rồi đem phơi nắng vài giờ. Ướp mận với đường và gừng khoảng 10 giờ nữa để tan đường hoàn toàn.
Cho mận lên bếp nấu sôi khoảng 10 phút, chắt 2/3 số nước mận trong nồi ra, giữ nước này làm siro mận. Nấu sôi cho đến khi gần cạn, để lửa nhỏ nhất, cho nốt 1/2 số gừng đã giã vào xóc đều, rim cho đến khi mận dẻo quánh.
Mách nhỏ, bạn khía mận vào buổi tối, ngâm nước vôi qua đêm. Sáng hôm sau, đun nước phèn chần qua, rửa sạch, phơi nắng, chiều ướp đường để ngăn mát tủ lạnh rồi ngày mai rim mứt là tiện nhất. Nếu có lò nướng, khi rim đặc cho vào lò sấy khoảng 30 phút là dẻo. Công thức này hơi cầu kỳ nhưng đảm bảo có thể để đến tết dùng vẫn được. Chúc các bạn thành công!
CÔNG HIẾU