Ăn nhiều mì ăn liền không có lợi cho sức khỏe
Hầu hết mọi người đều biết rằng ăn quá nhiều mì ăn liền không tốt cho sức khỏe. Nhưng mới đây, một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã cung cấp chi tiết rằng việc ăn nhiều mì ăn liền không tốt cho sức khỏe như thế nào.
Hàn Quốc được xem là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất trên thế giới.Nghiên cứu thực hiện trên 10.700 người ở Hàn Quốc, trong độ tuổi từ 19 đến 64, cho thấy ăn nhiều mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là phụ nữ.
Kết quả được đăng trên chuyên san Journal of Nutrition cho biết, phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền dễ bị hội chứng chuyển hóa hơn. Ðây là tình trạng mà cùng lúc cơ thể xuất hiện nhiều yếu tố có nguy cơ gây bệnh như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, đường huyết bất ổn. Tất cả đều làm tăng nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.“Phụ nữ ăn mì ăn liền từ 2 lần/tuần trở lên có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%”, nghiên cứu công bố.
Hàm lượng natri cao trong mì ăn liền không có lợi cho sức khỏe là điều đã biết từ lâu. Nhưng thủ phạm chính gây hại lại là mì. Trong một nghiên cứu khác, tiến sĩ Braden Kuo, Ðại học Harvard (Mỹ), sử dụng một máy ảnh siêu nhỏ để quan sát quá trình phân rã của mì ăn liền trong dạ dày và phát hiện cơ thể người tiêu hóa thực phẩm nhiều chất bảo quản như mì ăn liền, rất khó khăn. Chất bảo quản hay còn gọi là TBHQ (t-butylated hydroxy quinone), là chất chống ô xy hóa hòa tan trong dầu mỡ. Chúng giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm và làm thực phẩm khó tiêu hơn bình thường. Giờ đây, phần nhiều thực phẩm của con người đều có dùng chất bảo quản.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không nên ăn mì ăn liền. “Ăn 1 hoặc 2 lần một tháng thì không sao, nhưng ăn vài lần một tuần thì sẽ không tốt”, giáo sư Frank Hu, chuyên gia dịch tễ học của Ðại học Harvard, nói với The New York Times.
Theo TNO