Sản xuất muối tinh dùng trong thực phẩm và dược phẩm
Dự án “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất muối sạch, muối tinh và hình thành liên kết theo chuỗi giá trị giữa Công ty CP Muối và thực phẩm Bình Ðịnh với diêm dân tại tỉnh Bình Ðịnh” được Bộ KH&CN phê duyệt cho Công ty CP Muối và Thực phẩm Bình Ðịnh thực hiện từ năm 2017 - 2019.
Nghiên cứu sản xuất muối sạch, muối tinh sẽ hình thành liên kết theo chuỗi giữa DN với diêm dân. Ảnh: NGUYỄN HÂN
Theo thạc sĩ Trần Đình Khải - đồng chủ nhiệm dự án, nhu cầu muối tinh dùng cho các nhà máy công nghiệp rất lớn. Dùng cho sản xuất dược phẩm, có 2 nhà máy tại Bình Định với nhu cầu hàng năm khoảng 1.000 tấn muối tinh hiện phải nhập khẩu. Các đơn vị sản xuất dược phẩm trong nước cũng phải nhập khẩu với số lượng khoảng 100 ngàn tấn/năm. Dùng cho sản xuất công nghiệp trong các ngành khác khoảng 2.000 tấn/năm, chủ yếu là các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc.
Các mô hình được triển khai trên 45 ha ở 2 huyện Phù Cát, Phù Mỹ; đến nay đã cho ra 2 sản phẩm muối sạch để sản xuất muối tinh dùng trong thực phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn TCCS và 1 sản phẩm muối sạch để sản xuất muối tinh dùng trong dược phẩm đạt yêu cầu tiêu chuẩn TCCS 02.
Việc triển khai dự án nhằm sản xuất muối tinh với quy mô công nghiệp sẽ khai thác được tiềm năng sản xuất muối trong tỉnh, nhất là vùng Đề Gi. Dự án cũng sẽ giải quyết được đầu ra cho sản phẩm muối, tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống diêm dân địa phương.
Muối sản xuất theo phương pháp truyền thống có năng suất khoảng 95 - 100 tấn/ha/năm; áp dụng công nghệ muối trải bạt có thể đạt 120 - 130 tấn/ha/năm. Giá bán muối trải bạt so với muối truyền thống tăng 25 - 30%. Tính trên 1 ha, phương pháp sản xuất muối trải bạt mang về lợi nhuận cao hơn muối truyền thống là 35,7 triệu đồng (hơn 1,5 lần). Với công suất nhà máy 10.000 tấn/năm, DN bao tiêu toàn bộ sản lượng muối tại vùng dự án, diêm dân không phải lo đầu ra như lâu nay.
“Dự án thực hiện sẽ thay đổi tư duy sản xuất của diêm dân; là tiền đề hình thành liên kết giữa DN và diêm dân trong mô hình phát triển chuỗi giá trị hàng hóa từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao đời sống diêm dân, phát triển bền vững ngành muối”, ông Khải cho biết.
MAI HOÀNG