Tuyệt đối không ăn nấm dại
Sau sự việc 9 người ở tỉnh Sơn La mới đây bị ngộ độc do ăn phải nấm lạ, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm dại, kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (như mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc); đặc biệt, những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.
Người dân cũng không được ăn thử nấm, loại bỏ nấm khỏi thực đơn khi còn nghi ngờ về chất lượng. Ngoài ra, không được hái nấm non chưa xòe mũ vì loại này chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc; đồng thời cần lưu ý nếu để ôi, dập nát thì nấm có thể hình thành độc tố, gây ngộ độc.
Theo các chuyên gia y tế, ngay khi cơ thể xuất hiện triệu chứng ngộ độc nấm, phải lập tức gây nôn rồi chuyển người nghi bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời (rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm).
Theo Trang Thu (HNM)