Xu hướng sử dụng cà phê hạt nguyên chất:
Một phân khúc sản phẩm mới
Trước hàng loạt thông tin thực phẩm “bẩn”, trong đó có cà phê bột, được ướp, tẩm nhiều “phụ gia”, một số người tiêu dùng (NTD) đang dần chuyển hướng sang sử dụng các loại cà phê “sạch”, được xay tại chỗ. Thị trường trong tỉnh cũng đã xuất hiện một số cửa hàng chuyên cung cấp các loại cà phê “sạch”.
Hiện nay, cùng với một số nơi trong nước, ở TP Quy Nhơn đang hình thành xu hướng uống cà phê “sạch”. “Sạch” được hiểu theo nghĩa cà phê hạt nguyên chất, được xay và pha chế tại chỗ, không pha tạp thêm các chất độn, chất phụ gia khác. Khách đến quán cà phê sẽ được tận mắt xem quá trình xay cà phê từ hạt thành bột để yên tâm đang thưởng thức cà phê “thật”, cà phê nguyên chất. Xu hướng này đã bắt đầu được một vài điểm kinh doanh và một số quán cà phê đầu tư thực hiện.
Từ trước đến nay, cà phê trên thị trường chủ yếu là các loại cà phê bột, cà phê hòa tan với hàng chục loại khác nhau. Chỉ tính riêng cà phê Trung Nguyên đã có hơn 20 loại cà phê bột, cà phê hòa tan, đóng lon… với đủ các hương vị. Tuy nhiên, bên cạnh các loại cà phê đã có thương hiệu như: Trung Nguyên, Tùng, Thu Hà… có rất nhiều loại cà phê được nhiều cơ sở rang, xay pha trộn thêm bắp, đậu nành và một số chất phụ gia khác. Vì vậy, NTD rất khó biết được chất lượng thật sự của các loại cà phê này.
Trong khi đó, cà phê hạt được xay tại chỗ không pha trộn, hàm lượng cafein nhiều hơn, đắng hơn và nhanh tan hơn so với cà phê bột. Tùy theo “gu” thưởng thức, NTD có thể lựa chọn và trộn các loại cà phê lại với nhau để có được hương vị ưng ý nhất. Giá của các loại cà phê hạt xay tại chỗ đắt tiền hơn so với các loại cà phê bột chế biến sẵn. Chẳng hạn, cà phê Moka loại thông thường có giá từ 80.000-120 ngàn đồng/kg thì cà phê Moka hạt nguyên chất có giá 140 ngàn-220 ngàn đồng/kg. Một số loại cà phê hạt hiện có bán ở thị trường trong tỉnh như Robusta 180 ngàn đồng/kg, cà phê chồn 570 ngàn đồng/kg, Cappuccino 360 ngàn đồng/kg…
Khi uống các loại cà phê nguyên chất, ban đầu sẽ thấy không quen vì cà phê nguyên chất dù chứa hàm lượng cafein cao hơn nhưng màu nước nhạt, ít sủi bọt và lỏng hơn loại cà phê vẫn bán trên thị trường
Hiện nay, ở TP Quy Nhơn đã có một số điểm bán cà phê hạt xay tại chỗ như: cửa hàng cà phê hạt Đại Hoàng Nguyên (đường Lý Thường Kiệt), Công ty TNHH TM DV Du lịch Quang Trung (đường Phan Bội Châu)… Ở các cửa hàng này, NTD có thể tự lựa chọn loại cà phê, nhân viên sẽ xay tại chỗ, tư vấn cách pha chế cho khách. Nếu có nhu cầu thưởng thức ngay tại quán, nhân viên của cửa hàng sẽ pha chế.
Ông Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Du lịch Quang Trung, cho biết: “Từ trước đến nay, NTD Bình Định cũng như nhiều nơi trong nước đã quen thuộc với hương vị cà phê đậm, nước hơi sánh, nên khi uống các loại cà phê nguyên chất, ban đầu sẽ thấy không quen vì cà phê nguyên chất dù chứa hàm lượng cafein cao hơn nhưng màu nước nhạt, ít sủi bọt và lỏng hơn loại cà phê vẫn bán trên thị trường. Trước đây, tôi cũng đã có nhiều năm “bỏ mối” cà phê cho các quán với nhiều loại cà phê bột được rang, xay, chế biến sẵn. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay, một bộ phận NTD đang dần chuyển hướng sang các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe nên cà phê hạt nguyên chất cũng dần được ưa chuộng hơn và đang có dấu hiệu phát triển trên thị trường. So với cà phê bột đã chế biến sẵn, cà phê hạt nguyên chất có thời gian pha ủ cũng lâu hơn, khách uống cà phê phải chờ lâu hơn một chút. Nhưng mà, thay đổi gu thưởng thức thì cần phải có thời gian. Tại cửa hàng của tôi, đã có nhiều khách uống thử cà phê hạt xay và pha chế tại chỗ, nhiều người đã thích gu thưởng thức mới này”.
NTD yên tâm hơn về chất lượng thật của sản phẩm khi tận mắt thấy quy trình xay cà phê hạt và pha chế. Vì vậy, việc bán cà phê hạt xay, pha chế tại chỗ đang dần được một số quán cà phê áp dụng. Với xu hướng NTD ngày càng ưa chuộng các sản phẩm an toàn cho sức khỏe như hiện nay, các quán cà phê sử dụng cà phê hạt nguyên chất sẽ ngày càng phổ biến hơn.
MAI HỒNG
Xin giới thiệu cách thử cà phê bột thiệt và dỏm như sau: lấy một ly thủy tinh trong suốt, đựng nước lạnh, sau đó, múc 1 muỗng cà phê bột đổ trên mặt nước trong ly. Nếu ngay lập tức có hạt chìm xuống, vừa chìm vừa loang màu, chỉ trong chốc lát chìm gần hết, thì chắc chắn đó là cà phê dỏm. Đây là cà phê pha các loại hạt, tẩm hóa chất tạo màu và mùi hương, nên có độ ẩm cao, bỏ vô là chìm liền. Còn cà phê bột thật thì các bạn bỏ vô ly nước, nó nằm im, nổi trên mặt nước rất lâu, và rất ít tan màu. Không tin thì bạn ra tượng đài Quang Trung, gần rạp chiếu phim, có cửa hàng bán sẵn loại cà phê hột này, mua về làm thử xem!
Lâu nay, tôi đã không còn tin tưởng vào các loại cà phê đóng bịch, bán sẵn của các hãng cà phê, bởi chắc chắn ít nhiều gì họ đều pha trộn các nguyên liệu khác cho có lãi khủng. Từ khi Cty Mê Trang khai trương cửa hiệu bán cà phê hạt, rang tẩm sẵn tại TTTM An Phú Thịnh, tôi đã đến xem tận mắt, nắm tận tay hạt cà phê, mua xong, nhờ họ xay, đóng bịch, về dùng thấy rất ngon, đúng vị cà phê và rất yên tâm. Một số nơi khác cũng bắt đầu bán theo hình thức này, có thể ngon dở khác nhau, vì kĩ thuật tẩm hạt và rang hạt khác nhau, nhưng NTD chắc chắn yên tâm là mình đang uống cà phê thực 100%.! Những ai uống cà phê ở nhà thì nên dùng loại này! Còn ở quán thì thua ! Và nên nhớ là nó đắt hơn các loại cà phê khác, kể cả cà phê TN.