Các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch: Khó quản lý chất lượng sản phẩm
Hiện nay, ở TP Quy Nhơn có một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng. Song, việc mua bán thực phẩm sạch chủ yếu bằng niềm tin, chất lượng thực sự của các sản phẩm được “gắn mác” sạch là điều khó kiểm soát.
Mua bán bằng niềm tin
Trước vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây, người tiêu dùng tìm đến các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch (TPS) với mong muốn tìm nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Đáp ứng nhu cầu, các cửa hàng kinh doanh TPS đã xuất hiện ở Quy Nhơn với đa dạng sản phẩm, như thịt, hải sản, rau củ quả, trái cây các loại…
Sản phẩm bán tại các cửa hàng kinh doanh TPS có giá khá cao. Cụ thể, các loại rau xanh được bán với giá cao hơn ở chợ 20.000 - 40.000 đồng/kg; các loại trái cây giá bán cao hơn trái cây cùng loại vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/kg, đặc biệt là các loại trái cây nhập khẩu.
“Sợ thực phẩm ở chợ không an toàn nên tìm mua thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh TPS. Vì cửa hàng tồn tại lâu, người bán và người mua có quen biết nên tin tưởng khi mua hàng” - đây là ý kiến chung của các bà nội trợ khi mua hàng hóa ở cửa hàng TPS.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCL NLS&TS) thuộc Sở NN&PTNT, các cửa hàng kinh doanh TPS phải đáp ứng điều kiện về địa điểm, giấy chứng nhận kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và hệ thống bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tính đến nay, Chi cục đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho 275 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định tại Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT; có 9 cơ sở với 30 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Riêng tại TP Quy Nhơn chỉ có 5 điểm kinh doanh độc lập chuyên kinh doanh các loại rau xanh, trái cây các loại được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.
Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm
Theo ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS&TS, thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, tăng cường trách nhiệm của người SXKD thực phẩm, các DN, tổ chức, cá nhân SXKD thực phẩm tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình. Riêng với những cửa hàng kinh doanh TPS, phải đáp ứng được truy xuất nguồn gốc sản phẩm, có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP mới hợp quy.
Ông Hoàn cho biết, thực hiện Quyết định 2013/QĐ-UBND ngày 21.6.2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác hậu kiểm, sắp tới Chi cục tiếp tục kiểm tra xếp loại và kiểm tra định kỳ các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản; phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất, nhằm xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo VSATTP.
Chi cục QLCL NLS&TS cũng khuyến cáo người tiêu dùng, khi mua hàng tại các cửa hàng kinh doanh TPS nên lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Người tiêu dùng nên yêu cầu chủ cơ sở cung cấp thông tin về sản phẩm, chứng nhận VSATTP theo quy định; báo tin cho ngành chức năng khi phát hiện những sản phẩm không minh bạch.
THU DỊU