Gỏi hoa phượng
Mùa hè về, những cành phượng rợp màu hoa đỏ, gợi nhớ bao ký ức tuổi học trò. Thế nhưng, bạn đã thử làm món ăn với hoa phượng chưa? Món ăn quen mà lạ lại khá đẹp mắt từ cánh hoa phượng. Thử nhé!
Nguyên liệu: 10 - 20 hoa phượng; 300 g thịt heo ba chỉ, đùi tùy sở thích của bạn và có thể thay bằng thịt gà, thịt bò…; 100 g bắp chuối xắt mỏng; 1/2 trái xoài xanh; 100 g rau càng cua, rau thơm; 1/4 quả thơm; 1 quả chanh, ít đậu phụng rang, hành phi; gia vị.
Cách làm: Thịt heo luộc chín với hành tím đập dập, ít muối. Khi thịt chín, vớt ra trụng lại vào nước lạnh để thịt trắng, giòn và cắt nhỏ vừa ăn. Hoa phượng nhặt lấy cánh tươi. Các loại rau rửa sạch, xoài bào sợi, thơm cắt miếng hoặc dài tùy bạn.
Pha nước mắm: 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm. Trộn đều các gia vị, nếm lại vị chua ngọt và cay tùy theo sở thích của bạn.
Trộn gỏi: Cho thịt vào tô, trộn với một ít nước mắm, trộn với bắp chuối, xoài, thơm, rau thơm, rau càng cua và cánh hoa phượng. Sau khi nếm vừa ăn múc ra dĩa rồi cho hành phi, đậu phụng rang lên trên.
H.Y