Mô hình chợ thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Hiệu quả thiết thực
Cuối năm 2016, mô hình chợ thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai tại chợ Ðầm (TP Quy Nhơn). Ðến nay, sau gần 2 năm hoạt động, mô hình này đã đạt kết quả tích cực, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Một quầy hàng của tiểu thương kinh doanh thủy sản tại chợ Đầm tham gia dự án.
Chuyển biến tích cực
Năm 2016, Dự án xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được triển khai tại chợ Đầm, do Sở Công Thương, UBND TP Quy Nhơn, Ban quản lý (BQL) chợ Đầm phối hợp thực hiện. BQL chợ Đầm - đại diện chủ đầu tư, đã nâng cấp hạ tầng, hỗ trợ xây dựng 139 quầy hàng và vận động 41 hộ kinh doanh thịt gia súc bán hàng trong quầy sắp xếp, bố trí lại.
Năm 2017, dự án mở rộng thêm 98 quầy hàng với một số ngành hàng: Thực phẩm tươi sống (65 quầy); mắm (4 quầy); gia cầm (5 quầy); thịt gia súc (6 quầy); rau, củ, quả (18 quầy) với tổng kinh phí trên 1,1 tỉ đồng (trong đó, vốn của tỉnh trên 420 triệu đồng, thành phố hơn 470 triệu đồng, tiểu thương đối ứng trên 263 triệu đồng).
Theo ông Trần Phúc Danh, Trưởng BQL chợ Đầm, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên khi dự án được triển khai đã nhận được sự ủng hộ tích cực của tiểu thương, cùng đóng góp vốn tham gia dự án. Tất cả các quầy được thiết kế xây dựng phù hợp với yêu cầu kinh doanh từng mặt hàng, đảm bảo mỹ quan, có lối đi thông thoáng, đạt tiêu chí vệ sinh môi trường và PCCC. Các mặt hàng bày bán đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; được kiểm soát, kiểm dịch chặt chẽ, đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP.
Bà Lê Thị Liễu, một tiểu thương bán thịt heo tham gia dự án, cho biết: “Quầy hàng mới sạch đẹp, tươm tất; nguồn thịt được cơ quan Thú y thường xuyên kiểm dịch và chứng nhận. Tiểu thương chúng tôi còn được khám sức khỏe, tập huấn về kiến thức VSATTP nên người tiêu dùng rất an tâm khi mua hàng tại đây”.
Theo Sở Công Thương, đến cuối năm 2017, việc tổ chức hỗ trợ xây dựng dự án tại chợ Đầm đã cơ bản hoàn thành; doanh số của các tiểu thương tham gia dự án tăng thấy rõ. Hiệu quả thực tế từ mô hình đã lan tỏa, tác động đến các hộ kinh doanh chưa tham gia dự án, thể hiện qua việc các hộ này quan tâm vệ sinh khu vực kinh doanh của mình tốt hơn, tự đầu tư trang thiết bị kinh doanh theo quy định của chợ, góp phần ủng hộ để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh dự án cho các ngành hàng còn lại theo mô hình đã được duyệt.
Ông Lê Hồng Tây, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), đánh giá: “Dự án được triển khai trên cơ sở chỉ đạo xuyên suốt của UBND tỉnh về công tác bảo đảm VSATTP và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP tại chợ Đầm. Nhờ đó, ý thức chấp hành các quy định của tiểu thương kinh doanh thực phẩm ở đây nâng lên rõ rệt, tạo hiệu quả tích cực”.
Tiếp tục nhân rộng
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về VSATTP, Quyết định số 4529/QĐ-UBND ngày 31.12.2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt mô hình chợ thí điểm đảm bảo VSATTP, Sở Công Thương tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng chợ đảm bảo VSATTP theo lộ trình được duyệt; phối hợp các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo và tổ công tác triển khai nhân rộng dự án trên địa bàn tỉnh.
Bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: “Năm 2018, Sở phối hợp UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo BQL chợ Diêu Trì tổ chức lập dự án và thiết kế tổng thể, xây dựng chợ đảm bảo VSATTP. Việc phân kỳ áp dụng mô hình chợ thí điểm nêu trên chỉ mang tính tương đối, vì còn tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư. Trong quá trình triển khai, lộ trình trên có thể thay đổi phù hợp với tình hình kinh phí”.
Cũng theo bà Tuyết, thời gian tới, Sở Công Thương phối hợp với các ngành có liên quan, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về VSATTP theo chức năng nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền kinh doanh thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao nhận thức văn minh thương mại, chấp hành pháp luật về VSATTP của tiểu thương kinh doanh tại chợ, giảm thiểu các hành vi vi phạm trong kinh doanh thực phẩm.
NGỌC NHUẬN