Canh chùm ngây giải nhiệt
Hiện cây chùm ngây được nhiều người trồng trong vườn, trước sân nhà để lấy lá làm thực phẩm vừa sạch, vừa an toàn. Lá chùm ngây có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như nấu canh, trộn gỏi, xào, ăn kèm với cháo hay làm sinh tố… Trong cái nắng hè oi ả ở Quy Nhơn, bạn hãy nấu canh chùm ngây với tôm, thịt cho gia đình giải nhiệt nhé!
Nguyên liệu: 200 g rau chùm ngây, 200 g tôm hoặc thịt nạc; hành, gia vị đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Cách làm: Nhặt lá chùm ngây, bỏ cọng (nếu có đọt non giữ lại), rửa sạch. Tôm lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, bằm nhuyễn còn thịt thì nạc hoặc thăn rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn. Ướp vào tôm hoặc thịt ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 ít hạt nêm, tiêu, củ hành bằm nhuyễn. Trộn đều cho tôm hoặc thịt thấm gia vị.
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi cho tôm hoặc thịt vào, nêm gia vị cho vừa miệng tùy khẩu vị của gia đình bạn. Khi tôm (thịt) chín, cho lá chùm ngây vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Chùm ngây rất nhanh chín và mềm nên bạn không cần để nước sôi quá lâu món canh sẽ không ngon, chỉ cần cho rau vào nước vừa sôi là tắt bếp ngay nhé! Lá chùm ngây khá mát, giải nhiệt nên nếu ăn lần đầu hoặc ăn vào buổi tối thì bạn nên ăn ít lá để tránh đau bụng. Chùm ngây có chất làm cho cơ trơn của tử cung co lại, dễ dẫn đến sẩy thai, vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng loại rau này.
H.Y