Quản lý thị trường hàng tiêu dùng và thực phẩm: Siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra
Giảm về số vụ vi phạm, nhưng tình trạng hàng tiêu dùng, thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra phổ biến, đòi hỏi công tác kiểm tra, kiểm soát cần được siết chặt hơn.
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng tiêu dùng, thực phẩm tại cơ sở kinh doanh ở Quy Nhơn.
Qua kiểm tra, kiểm soát thị trường từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thuộc Sở Công Thương đã phát hiện, xử lý nhiều vụ thực phẩm bẩn “tuồn” ra thị trường. Điển hình trong số này là vụ việc do Đội QLTT Chống buôn lậu phối hợp Phòng PC49, PC67 (CA tỉnh) kiểm tra ô tô tải biển kiểm soát 81C-026.35 do ông Võ Văn H. (TX An Khê, tỉnh Gia Lai) điều khiển, đã phát hiện 5.955 kg da bò bốc mùi hôi thối và không hóa đơn chứng từ, không hồ sơ kiểm dịch thú y. Một vụ việc đáng chú ý khác cũng do Đội QLTT Chống buôn lậu phối hợp các lực lượng liên quan của CA tỉnh phát hiện ô tô tải biển kiểm soát 77C-126.82 do ông Nguyễn Thành Đ. (xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn) điều khiển vận chuyển 780 kg thịt heo “ba không”: không nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, không hồ sơ kiểm dịch thú y.
Riêng Chi cục QLTT trong 6 tháng đầu năm nay đã trực tiếp kiểm tra, phát hiện và xử lý 38 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, như: thực phẩm không có dấu kiểm dịch, không đảm bảo chất lượng; niêm yết giá không đúng quy định... Xử lý và nộp ngân sách nhà nước trên 81 triệu đồng, buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trị giá hơn 76,5 triệu đồng. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, phát hiện và xử phạt 37 vụ vi phạm, với hơn 76 triệu đồng.
Theo ông Trần Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công Thương - kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT, Chi cục đã chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên theo dõi tình hình thị trường, phát hiện và xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm lưu thông hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được nâng lên; số vụ vi phạm giảm, không có vi phạm nổi cộm.
“Trên thực tế, an toàn thực phẩm hiện là một trong những vấn đề được dư luận rất quan tâm. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là quá trình xuyên suốt từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản cho đến lưu thông ra thị trường. Từ nay đến cuối năm, Chi cục QLTT đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về thương mại cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Quan trọng hơn là đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm”, ông Tiến cho hay.
Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác QLTT về an toàn thực phẩm, từ tháng 8 - 11.2018, thực hiện dự án an toàn thực phẩm (thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - dân số), Chi cục QLTT phối hợp Thanh tra Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh về điều kiện kinh doanh, sản xuất, chế biến; chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường... ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
“Khác với những lần kiểm tra trước, lần này các đoàn tiến hành lấy mẫu kiểm tra nhanh, trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm sẽ thực hiện giám định mẫu để xử lý theo quy định. Qua đó, đánh giá kết quả của đợt kiểm tra để rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp quản lý tốt hơn về an toàn thực phẩm”, ông Tiến thông tin.
NGỌC NHUẬN