Chè bí đỏ, đậu xanh
Chè là món ăn vặt được ưa chuộng trong mọi thời tiết, đặc biệt là vào những ngày nóng oi ả. Khi mệt mỏi, háo khát, một chén chè có thể cung cấp năng lượng tức thời lại thỏa mãn cả vị giác lẫn khứu giác của người thưởng thức. Bí đỏ được coi là rau, dù khá rẻ nhưng bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng có thể coi như thực dược. Với tác dụng vừa bổ não, sáng mắt lại bổ sung năng lượng chè bí đỏ, đậu xanh là món ăn vặt được ưa chuộng.
Nguyên liệu để nấu chè bí đỏ đậu xanh rất đơn giản: nửa cân bí đỏ, 2 lạng đậu xanh đã xiết vỏ, 2 lạng đường hoa mai, 2 lạng dừa nạo nhỏ.
Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ thành miếng vừa ăn. Đừng cắt quá mỏng, khi nấu chín, miếng bí mềm nhưng không bở tung, vẫn giữ vị ngọt đậm đà trong thịt quả. Dừa nạo cho vào máy xay sinh tố xay với 1 cốc nước ấm. Lọc hỗn hợp này bằng túi vải. Nước cốt dừa lấy được cho lên bếp với chút muối, bột năng chế vào tạo độ sánh. Chú ý chỉ cho khoảng 1 thìa cà phê bột năng.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cho bí đỏ, đậu xanh vào nồi, đổ nước cao hơn cái khoảng 2-3 cm. Đun sôi thì hớt bỏ bọt rồi để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Khi đậu xanh nhừ là được. Dùng đũa nấu hoặc muỗng đánh cho bí đỏ, đậu xanh tan ra, sánh quyện với nhau. Cho đường và nêm 1 chút xíu muối. Chè bí đỏ đậu xanh có thể ăn nóng trong ngày đông, ăn mát trong ngày hè. Nếu muốn mát mẻ có thể cho thêm chút đá bào vào chén chè khi thưởng thức. Múc chè vào bát, rưới lên trên chút nước cốt dừa thơm nức, dùng thìa nhỏ chậm rãi thưởng thức, ngày hè oi ả sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều.
(Theo SK&ÐS)