Mắm chưng thịt, trứng
Mắm chưng thịt, trứng khá đơn giản nhưng sẽ khiến bạn không thể quên hương vị độc đáo của nó. Có rất nhiều cách chế biến món này với các loại mắm khác nhau theo từng vùng, miền. Hãy thử công thức chế biến của xứ Nẫu xem có ngon không nhé!
Nguyên liệu: 2 muỗng mắm cá mà bạn có như mắm cá cơm, cá lóc, cá sặc…; 300gr thịt ba rọi; 3 quả trứng và 2 quả trứng muối; hành tím, ớt, tiêu, hành lá, đường, bột ngọt.
Cách làm: Mắm cá xay nát xương. Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn, tỉ lệ thịt với mắm 1-1. Trứng tách phần lòng đỏ và trắng làm hai. Củ hành bóc vỏ thái mỏng, ớt thái sợi dài, hành lá thái mịn. Trộn thịt băm với mắm trong cái chén cho thêm các loại gia vị vào trộn đều cùng lòng trắng trứng, 2-3 muỗng cà phê đường, tùy thuộc vào độ mặn của mắm bạn có thể cho thêm đường để món mắm không quá mặn, hành lá, nửa phần hành tím đã thái, một ít tiêu. Cho chén mắm vào nồi hấp cách thủy. Trong khoảng thời gian hấp, bạn cần mở nắp lấy hơi nước ra ngoài. Khi mắm đã chín, phần phía trên khô lại, bạn cho phần lòng đỏ trứng tráng đều bên trên, xếp ớt và cho hai lòng đỏ trứng muối trang trí rồi đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 10 phút. Món mắm chưng thịt đạt yêu cầu là phần mắm cứng lại không bị bở hoặc đọng nước.
H.Y