Phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn: Lợi ích cả kinh tế & sức khỏe
Ðó là khẳng định của ngành chức năng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp khi thực hiện chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhiều sản phẩm an toàn có mặt trên thị trường
Thực tế cho thấy, nhiều DN và nông dân sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với sức khỏe của chính mình và cộng đồng, nên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa theo hướng sạch hơn, an toàn hơn, từng bước đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng nông sản đảm bảo VSATTP.
- Trong ảnh: ĐVTN tham quan, tìm hiểu quy trình sơ chế rau an toàn tại HTXNN Phước Hiệp (Tuy Phước). Ảnh: THIÊN TRÚC
Tại xã Phước Hiệp (Tuy Phước) và thị trấn Phú Phong (Tây Sơn), sau khi Dự án Sinh kế nông thôn bền vững kết thúc, hàng trăm nông hộ vẫn duy trì sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và sản phẩm đã được nhiều đơn vị ký hợp đồng tiêu thụ. Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, cho biết: Hiện có 102 thành viên của HTX sản xuất rau an toàn trên diện tích 6,6 ha. 6 tháng đầu năm 2018, có 58 tấn rau an toàn đã được tiêu thụ tại các siêu thị và các chợ trong tỉnh với giá bán cao hơn từ 10 - 25% so với giá rau cùng loại sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Ông Hồ Sênh, chủ cơ sở chế biến tương ớt Trung Hưng Nguyên, ở xã Mỹ Trinh (Phù Mỹ), cho hay: “Các công đoạn sản xuất tương ớt của cơ sở đều được thực hiện bằng máy móc, sản phẩm đảm bảo VSATTP, được ngành chức năng của tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nên công việc làm ăn thuận lợi hơn trước”.
Cơ sở chế biến nước mắm Như Hoa, ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) cũng là đơn vị thực hiện hiệu quả chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. “Chúng tôi luôn quan tâm đến VSATTP cho sản phẩm của mình và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để tạo uy tín thương hiệu. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng chai đều đảm bảo các quy định VSATTP, sản phẩm được khách hàng tin dùng”, bà Như Hoa, chủ cơ sở, chia sẻ.
Theo ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT), qua các đợt kiểm tra, ngành Nông nghiệp đã tư vấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản thực hiện các quy định, tiêu chí về VSATTP, đồng thời tổ chức trao giấy chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo quy định của Bộ NN&PTNT cho các cơ sở. Đến nay, Chi cục đã cấp 287 giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 287 cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Tiếp tục phát triển nông sản an toàn
Tháng 3.2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, chỉ đạo ngành Nông nghiệp tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về VSATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm; phấn đấu đến cuối năm 2018, tỉ lệ mẫu nông sản, thực phẩm giám sát vi phạm các quy định về dư lượng kháng sinh và các chất độc hại giảm 10%, tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng 10% so với năm 2017.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp không sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục cho phép; đồng thời thiết lập và áp dụng thực hành sản xuất tốt. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lấy mẫu rau quả, thức ăn chăn nuôi, thịt heo, thủy sản khai thác, tôm nuôi, thủy sản khô… tại các địa phương để giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý nghiêm đối với sản phẩm, cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP.
Nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản; phối hợp với ngành chức năng phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Cập nhật, công khai và thông tin kết quả phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và kết quả giám sát, xử lý vi phạm cũng như các gương điển hình tiên tiến, điểm bày bán sản phẩm an toàn có xác nhận.
Ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ xây dựng thêm nhiều điểm cung ứng nông sản an toàn và cấp giấy xác nhận chuỗi sản phẩm cung ứng thực phẩm an toàn, tăng cường tuyên truyền để người dân biết, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng.
PHẠM TIẾN SỸ