Vài điều cần biết về ung thư tụy
Ung thư tụy là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô tuyến, tế bào đảo Langerhan và tế bào mô liên kết của tụy. Bệnh có tiên lượng rất xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm chiếm dưới 5%. Ung thư tụy là bệnh hiếm gặp, mặt khác do tụy nằm sâu trong ổ bụng nên khó chẩn đoán và hay nhầm với bệnh lý gan mật.
Hiện tại chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư tụy, tuy nhiên có một vài yếu tố được cho là làm gia tăng nguy cơ gây bệnh. Những người hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ thịt, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất tổng hợp, chất benzidine, β-naphthylamine, người có tiền sử bệnh tiểu đường, người mắc bệnh viêm tụy mạn tính, người mang đột biến gen p16, PRSS1, BRCA2, hoặc mắc hội chứng Peutz- Jeghers… thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy cao.
BS Nguyễn Minh Trí - Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh cho biết: “Nằm ở vị trí tiếp giáp với ruột non và dạ dày, tụy là cơ quan có ảnh hưởng lớn đến chức năng đường tiêu hóa, là nơi tiết ra enzyme tiêu hóa. Vì vậy, những thay đổi bất thường ở đường tiêu hóa đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tụy: Ăn không ngon, chán ăn, buồn nôn, nôn khan, khó tiêu hóa, dễ bị đầy hơi, nước tiểu màu vàng sậm, hay khát nước, thường xuyên bị đói, đại tiện ra phân đen, ra máu hoặc phân nhớt, nhạt màu, có lẫn mỡ do cơ thể không tiêu hóa được lipid, xuất huyết tiêu hóa hoặc bụng bị trướng… Ở giai đoạn đầu, rất khó phát hiện ra bệnh!”.
Khả năng điều trị khỏi bệnh bệnh ung thư tụy không cao vì vậy ta nên tích cực phòng bệnh, xây dựng lối sống tích cực. Trước tiên nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau quả, hạn chế thực phẩm giàu chất béo. Năng tập thể dục, tránh béo phì, hạn chế tối đa bia, rượu và đặc biệt là nói không với thuốc lá.
MINH PHƯỢNG
(Trung tâm TT-GDSK tỉnh)