Chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh đường hô hấp. Khi ngâm chanh đào với mật ong, hiệu quả trị ho còn cao hơn. Cách làm chanh đào đơn giản, bạn có thể làm ngay cho gia đình mình nhé.
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ. 0,5 - 1 lít mật ong. 1 kg đường phèn. Bình thủy tinh dung tích 3,5 lít.
Cách ngâm: Rửa sạch chanh, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy khăn sạch và khô lau kỹ từng quả chanh. Khi làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt. Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh cho đến khi hết chanh. Những cục đường to đặt lên trên cùng để đè chanh. Cuối cùng, đổ mật ong vào, có thể chẻ nan tre nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Bạn không dùng vỉ tre đè thì nên đảo ít nhất 2 lần/ngày. Ngâm chanh càng lâu càng tốt. Mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
H.Y