Bếp ăn tình thương huyện Phù Cát: Vui với cơ sở vật chất mới
Ngày 29.8, Bếp ăn tình thương huyện Phù Cát đã khánh thành và đi vào hoạt động với cơ sở vật chất mới khang trang, sạch sẽ. Ngôi nhà cấp 4, rộng chừng 60 m2, được ốp gạch men, trang bị nồi cơm điện, bếp gas, bếp từ, tủ đông... nằm phía sau các khu nhà điều trị của TTYT huyện Phù Cát hôm ấy tỏa thơm mùi thức ăn. Đây là niềm vui với những tình nguyện viên tham gia phục vụ bếp, TTYT huyện Phù Cát và bệnh nhân nghèo.
Các tình nguyện viên chuẩn bị các suất ăn phục vụ bệnh nhân nghèo tại TTYT huyện Phù Cát.
Ông Võ Văn Chí, Giám đốc TTYT huyện Phù Cát, so sánh: “Nhà bếp cũ là một gian nhà được tận dụng, đã cũ kỹ, xuống cấp và có thể sập đổ khi mưa to gió lớn. Hôm nay, có căn bếp mới khang trang, sạch sẽ, các tình nguyện viên, cán bộ, nhân viên TTYT huyện Phù Cát rất vui mừng”.
Nhận cơm ở trước hành lang bếp, bệnh nhân Võ Thị Mai (47 tuổi, ở xã Cát Tài) chia sẻ: “Bà con nghèo nhờ vào bếp rất nhiều trong thời gian điều trị bệnh. Hôm nay, bếp mới sạch sẽ, to đẹp như thế này, tôi cũng rất mừng vì mấy cô nấu nướng sẽ ít vất vả, nóng nực hơn”.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, bày tỏ niềm xúc động khi bếp có sự ủng hộ của rất nhiều nhà hảo tâm, DN, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Bà mong muốn Ban quản lý bếp phải tiếp nhận, điều hành, quản lý bếp hiệu quả; kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể cùng quan tâm, giới thiệu về bếp như một địa chỉ tin cậy của người bệnh nghèo với các tổ chức, DN để có thêm nguồn lực cho bếp trong thời gian đến.
Hoạt động từ tháng 8.2004 dưới sự phối hợp của TTYT và Hội CTĐ huyện Phù Cát, Bếp ăn tình thương huyện Phù Cát đã triển khai được các bữa sáng tình thương cho bệnh nhân nghèo. Đến nay, bếp đã cấp phát hơn 237.400 suất cháo sáng cho bệnh nhân với tổng số tiền hơn 664,7 triệu đồng. Trong đó, Hội CTĐ huyện chịu trách nhiệm tiếp nhận nguồn tiền hàng của các tổ chức, cá nhân ủng hộ và kịp thời phân phối cho bếp. TTYT huyện tổ chức bữa ăn sáng cho người bệnh một cách an toàn, hợp lý và dinh dưỡng.
Ngoài ra, bếp cũng nhận sự ủng hộ của các cơ sở Phật giáo trên địa bàn huyện. Từ tháng 11.2012, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã tổ chức 2 bữa cháo và cơm chay vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Bình quân mỗi ngày, bếp cung cấp 200 suất cháo, 500 suất cơm trưa và 200 gói mì chay cho bệnh nhân, với chi phí khoảng 6 triệu đồng, do các nhà hảo tâm, phật tử đóng góp. Từ tháng 6.2018, còn có nhóm phật tử chùa Chánh Lạc (xã Cát Tường) tham gia cấp phát vào ngày cuối tháng âm lịch với mức khoảng 250 suất/lần.
Tiếp nối hoạt động của 14 năm qua, với cơ sở vật chất mới, hiện đại, Bếp ăn tình thương huyện Phù Cát sẽ tiếp tục “đỏ lửa”, nâng chất lượng các suất ăn để phục vụ bệnh nhân nghèo.
N.MUỘI