Cá trê nướng
Dịp nghỉ lễ 2.9 này, bạn có về quê thăm ông bà, cha mẹ, hãy thử làm món cá trê nướng nhé! Cá trê có rất nhiều ở các phiên chợ quê và phố, được xem là thực phẩm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe, có công dụng chữa một số bệnh.
Nguyên liệu: 1 con cá trê tầm 1 - 1,5 kg. 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc ba củ nghệ tươi; 2 cây sả; ớt, tỏi, hành, tiêu, dầu ăn, đường, mắm... vừa đủ nêm. Vài lá bưởi hoặc lá chanh lót vỉ nướng.
Cách làm: Mổ cá trê, rửa sạch, nhớ lấy mang khế cho sạch và ngâm với nước muối; vớt ra chần qua nước nóng và cạo sạch nhớt, để riêng ra rổ cho ráo. Nghệ tươi, sả, tỏi, hành lột bỏ vỏ rồi cho ớt, tiêu vào xay nhuyễn, cho ra chén. Cho thêm mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn và bột nghệ vào khuấy đều.
Thấm khô cá trê, dùng dao khứa lên mình cá, ướp với gia vị xay sẵn, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cá trê thấm gia vị.
Bạn có thể trải giấy bạc vào khay, phết một lớp dầu vào giấy bạc hoặc dùng lá bưởi, lá chanh trải đều lên vỉ nướng rồi cho cá trê vào để khi nướng cá không bị khô, nướng khoảng 30 phút. Kiểm tra thấy cá chín có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng là bạn đã hoàn thành món cá trê nướng.
H.Y