Xây dựng 10 điểm bán thịt heo an toàn
(BĐ) - Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT), Chi cục đã và đang phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai kế hoạch xây dựng 10 điểm bán thịt heo an toàn ở nội thành Quy Nhơn và các địa phương lân cận; mức hỗ trợ 10 triệu đồng/quày; thời gian thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2018.
Một điểm bán thịt heo an toàn trên đường Tôn Đức Thắng, TP Quy Nhơn.
Hiện Chi cục đang tiến hành khảo sát các địa điểm, chọn hộ kinh doanh có đủ điều kiện tham gia. Mô hình được triển khai theo Đề án tăng cường năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh, nhằm tạo ra chuỗi cung ứng thịt đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi và DN tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Ông Quốc cho biết, để từng bước thực hiện chuỗi cung ứng thịt đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 8 tháng của năm 2018, Chi cục phối hợp với các địa phương xây dựng được 20 trang trại chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn tại Hoài Ân; đôn đốc DN xây dựng, đưa vào vận hành 2 cơ sở giết mổ tập trung tại phường Nhơn Bình và phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn - bắt đầu hoạt động từ ngày 1.11.2018). Heo được vận chuyển từ các trang trại chăn nuôi tới khu giết mổ tập trung, qua kiểm dịch và đưa ra tiêu thụ tại các quày bán thịt an toàn.
Tin, ảnh: THU DỊU